Phương pháp điều trị hội chứng trầm cảm do mạng xã hội

Hoài Linh, icon
04:55 ngày 19/02/2019

VTV.vn - Mạng xã hội kết nối con người nhưng cũng dẫn đến vô số nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là trầm cảm. Nó khiến người dùng thường xuyên trải nghiệm cảm xúc tiêu cực.

banner

Giáo sư Myung Woo-jae từ Bệnh viện Quốc gia Seoul, Hàn Quốc cho biết: sử dụng mạng xã hội ảnh hưởng đến tâm lý người dùng, đặc biệt với những ai không giỏi quản lý cảm xúc. Nếu người dùng mãi mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm là điều khó tránh khỏi.

Nguyên nhân của hiện tượng trên bao gồm: áp lực, kỳ vọng ảo về việc tương tác trên mạng xã hội; quá nuông chiều bản thân cũng như luôn so sánh và thấy mình kém hơn người khác.

Vì luôn muốn được chú ý nên có những người liên tục cập nhật tài khoản của mình hay để lại bình luận trên bài đăng của người khác. Nếu lượt tương tác không được như mong đợi mà thay vào đó là những bình luận thiếu thiện chí, rất có thể người dùng sẽ thấy buồn chán hoặc thất vọng.

Lướt mạng xã hội vào ban đêm càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Người dùng chỉ nên sử dụng mạng xã hội vào ban ngày, tránh để ảnh hưởng đến giấc ngủ và hạn chế dần thời gian lên mạng mỗi ngày.

Trên hết, cách tốt nhất để điều trị căn bệnh trầm cảm do mạng xã hội là tìm cho mình một sở thích mới. Một khi bận rộn, bạn sẽ không còn thời gian online. Nếu chứng mất ngủ và những suy nghĩ tiêu cực vẫn tiếp tục bám lấy bạn, hãy gặp bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục