Quảng Nam: Nắng nóng, gia tăng trẻ em miền núi nhập viện

P.VCập nhật 08:52 ngày 05/07/2018

VTV.vn - Nắng nóng liên tục trong những ngày qua, đã làm cho tình hình bệnh tật mùa hè nhất là với trẻ em, người già ở các huyện miền núi Quảng Nam tăng cao đột biến.

Nếu như ở đồng bằng các bậc cha mẹ còn chủ động phòng tránh nắng cho trẻ, thì hầu như ở các huyện miền núi, chuyện đưa con đi tránh nắng, hay có những giải pháp hạ nhiệt cho trẻ hầu như không được quan tâm.

Khoa Nội, Trung tâm y tế huyện Nam Trà My có 30 giường bệnh, song hơn 1 tuần nay nơi đây luôn có từ 50-60 bệnh nhân trong đó phần đông là trẻ. Không đủ giường bệnh, nên nhiều trẻ phải chờ tiêm thuốc ngoài hành lang. Đa phần các trẻ em đồng bào dân đến đây đều có chung một triệu chứng sốt cao, viêm phổi, tiêu chảy và các bệnh do ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng gay gắt trong tuần qua.

Bà Hồ Thị Nướp, Phó Khoa Nội cho biết: So với ngày thường thì bệnh nhân tăng nhiều, nhất là ngày thứ 2 tăng vượt cao, trong khoa Nội hiện tại có từ 30 đến 40 giường bệnh song ngày nào cũng có từ 19-20 bệnh vào điều trị.

Thời tiết nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã dẫn đến nhiều hệ lụy, nhất là ở miền núi. Trong đó, tình trạng trẻ em không được cha mẹ quan tâm chăm sóc dẫn đến việc tự tắm ao, hồ, sông suối, vừa tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, vừa gây bệnh tật là điều khó tránh khỏi. Và không riêng Nam Trà My mà ở các địa phương miền núi khác như: Phước Sơn, Tây Giang, Nam Giang…tình trạng nắng nóng gay gắt trong những ngày qua cũng đã dẫn đến số bệnh nhân, nhất là trẻ em và người già nhập viện tăng đột biến.

Để phòng, tránh bệnh mùa nắng nóng, bà Nướp lưu ý người dân: về hô hấp cần hạn chế uống đá, uống đồ lạnh, thời tiết nắng nóng không nên đi ra ngoài nắng. Về đường tiêu hóa cần giữ vệ sinh chung, ăn chín uống sôi, bà mẹ cần phải được truyền thông để biết cách chăm sóc tốt cho con trong thời gian nằm viện.

Tình hình nắng nóng vẫn còn kéo dài, để đề phòng những thiệt hại khôn lường do thời tiết gây ra, nhất là vấn đề sức khỏe cho trẻ nhỏ và người già, các địa phương và ngành y tế cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân về phòng chống bệnh tật mùa hè cũng như có những giải pháp giải nhiệt an toàn trong những ngày mà thời tiết đang tăng cao một cách bất thường như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!