Quảng Trị ghi nhận 15 ca nhiễm sốt rét chủng P.falciparum và P.vivax

ThS.BS Lê Thạnh (CDC Quảng Trị), icon
06:20 ngày 06/10/2022

VTV.vn - Tính từ cuối tháng 6 năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ghi nhận có 15 ca nhiễm sốt rét trong đó có 3 ca nhiễm chủng P.falciparum và 12 ca nhiễm chủng P.vivax.

Hướng dẫn phòng sốt rét cho người dân. Ảnh: Sở Y tế Quảng Trị

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Trị, sốt rét xảy ra tại các thôn/bản thuộc huyện Hướng Hóa như sau: Thôn Proi/ Đồng Tâm xã A Dơi: 5 ca; Thôn Raman xã Xy: 2 ca; Thôn Thanh Ô/ xã Thanh: 2 ca; Thôn 1 Mới/ xã Thuận: 1 ca; Thôn Của/ xã Hướng Lộc: 1 ca; Thôn Miệt 1/ xã Hướng Linh: 3 ca; và 1 ca tại Làng Cát/ xã ĐaKrông/ Huyện Đakrông.

Nguyên nhân chủ yếu là do trong mùa cao điểm sốt rét, người dân giao lưu qua biên giới, đi rừng, ngủ rẫy nhiều, trong khi đó lại thiếu các biện pháp bảo vệ cá nhân như ngủ màn, võng màn tẩm hóa chất.

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia và vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể tại địa phương có nhiều người mắc sốt rét, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa tổ chức lớp tập huấn về các biện pháp phòng chống sốt rét cho hơn 20 đối tượng là cán bộ chính quyền, ban ngành, đoàn thể, y tế xã và nhân viên y tế thôn bản trên địa bàn xã A Dơi.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên nắm bắt được diễn biến của bệnh sốt rét trên địa bàn, nguyên nhân và các biện pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới như vận động nhân dân ngủ màn không chỉ ở nhà mà ngay cả khi đi rừng, ngủ rẫy; đến cơ sở y tế sớm để được phát hiện và điều trị kịp thời khi có triệu chứng, uống thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bên cạnh đó, huy động người dân phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa khang trang, sạch sẽ, hun khói, mặc áo quần dài tay khi đi rừng, ngủ rẫy... nhằm giảm số ca mắc, ca tử vong, kiểm soát tốt tình hình sốt rét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục