Ra nhà hàng ăn so biển, 5 người nguy kịch

Vũ Nhi, icon
05:00 ngày 03/04/2020

VTV.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 5 người trú tại Yên Thanh, Uông Bí nhập viện cùng do ngộ độc so biển

Hình minh họa.

Được biết, trước lúc vào viện khoảng 1,5 giờ, cả 5 người có ăn liên hoan tại nhà và có ăn so biển. Sau đó, cả 5 người đều có biểu hiện tê lưỡi, tê tay chân và ngay lập tức được người thân đưa đến viện cấp cứu.

Ngay khi nhập viện các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho người bệnh: rửa dạ dày, truyền dịch, bù nước điện giải…

Hiện, sau 1 ngày điều trị 4, người đã ổn định dần, đang điều trị nội khoa, 1 người có diễn biến nặng liệt hoàn toàn tay chân và cơ hô hấp đang điều trị tích cực được thở máy hỗ trợ hô hấp hoàn toàn.

Bác sĩ Hoàng Thăng Vân, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực cho biết: Đối với những bệnh nhân trên, khi bị ngộ độc so biển có thể tử vong do bị liệt cơ dẫn đến suy hô hấp. Hiện không có thuốc giải độc đặc hiệu nên khi ngộ độc so biển cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Vân, trước đó bệnh viện cũng đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc so biển. Mặc dù phía bệnh viện đã nhiều lần cảnh báo cũng như truyền thông liên quan đến các ca ngộ độc những tình trạng người dân nhập viện do ngộ độc con so biển vẫn diễn ra.

Qua đây, các bác sĩ tiếp tục khuyến cáo: người dân tuyệt đối không nên ăn con so biển. Độc tố Tetrodotoxin trong loài so biển là một độc tố thần kinh mạnh. Chỉ với liều độc rất thấp đã có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Loại độc tố này đặc trưng là bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không thể loại trừ được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục