Singapore phát hiện ca đầu tiên nhiễm virus đậu mùa khỉ hiếm gặp

Hoài Linh, icon
10:20 ngày 10/05/2019

VTV.vn - Bộ Y tế Singapore (MOH) thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) hiếm gặp.

Bàn tay của một bệnh nhân nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân là nam giới, người Nigeria, 38 tuổi, đã đến Singapore từ cuối tháng 4 vừa qua. Theo MOH, bệnh nhân trên có thể đã nhiễm bệnh khi ăn thịt thú rừng trong một đám cưới ở quê nhà. Thịt thú rừng, có thể gồm tinh tinh, khỉ đột, linh dương, các loài gặm nhấm hoặc chim, vốn là thức ăn chủ yếu trong thực đơn của người dân châu Phi, nhưng lại có thể là vật trung gian truyền virus đậu mùa khỉ.

Dù nguy cơ lây lan từ người sang người rất thấp, nhưng MOH đang tiến hành các biện pháp đề phòng. Bộ hiện đang điều tra 23 người được cho là đã tiếp xúc với bệnh nhân tại Singapore.

Virus đậu mùa khỉ tương tự như loại virus gây bệnh đậu mùa ở người, căn bệnh đã bị xóa sổ từ những năm 1980. Virus thông thường có thể sống trong vật chủ từ 2 - 4 tuần, gây các triệu chứng ban đầu là sốt và đau đầu cho đến những chỗ sưng u trên khắp cơ thể. Virus này không dễ dàng lây lan từ người sang người nhưng trong một số ít ca nhiễm có thể gây chết người.

Các trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ ở người đã được ghi nhận tại Tây Phi và Trung Phi từ những năm 1970. Ca nhiễm đầu tiên bên ngoài châu lục này đã xuất hiện ở Mỹ vào năm 2003. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cho tới nay chỉ có 3 ca nhiễm virus đậu mùa khỉ ở người ngoài khu vực châu Phi được ghi nhận tại Mỹ, Anh và Israel. Ca nhiễm tại Anh hồi tháng 9/2018 cũng liên quan đến một bệnh nhân từng có thời gian lưu trú tại Nigeria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục