Sống gần phố đông người có thể tăng nguy cơ ung thư phổi

Hoài LinhCập nhật 16:15 ngày 20/12/2019

VTV.vn - Sinh sống gần một khu phố có đông người và xe qua lại có thể làm tăng 10% nguy cơ ung thư phổi ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi 15 tổ chức y tế và môi trường, phân tích sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí do mật độ giao thông trong khu dân cư đến phổi của trẻ nhỏ. Đây là nghiên cứu đầu tiên tính toán tác động của cuộc sống đô thị đối với tình trạng sức khỏe của cư dân.

Các nhà khoa học tiến hành so sánh tình trạng bệnh, bao gồm tim mạch, đột quỵ và viêm phế quản ở 13 thành phố khác nhau tại Anh và Ba Lan.

Nghiên cứu cho thấy: Người dân sinh sống gần các tuyến phố đông đúc, trong bán kính 50m có nguy cơ măc bệnh ung thư phổi cao hơn 10%. Mật độ giao thông lớn và ô nhiễm khói bụi có thể gây bệnh viêm phế quản và hen suyễn ở trẻ nhỏ. Tại Anh, mức độ ô nhiễm ở thành phố Oxford hạn chế 14% sự phát triển phổi của trẻ em. Trong khi đó, ở London là 13% và Birmingham là 8%.

Theo các nhà khoa học, giảm ô nhiễm không khí xuống 1/5 giúp 3.865 trẻ tránh khỏi bệnh viêm phế quản, giảm 7,6% các trường hợp mắc ung thư ở London và 6,4% ca bệnh tại Birmingham.

Nghiên cứu khác của WHO và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng cho thấy: Mức độ ô nhiễm môi trường tỷ lệ thuận với số người mắc ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cấp cứu bệnh nhân thủng tạng rỗng có bệnh lý nền phức tạp

VTV.vn - Bệnh nhân 60 tuổi, bị thủng tạng rỗng kèm theo nhiều bệnh lý nền đe dọa tính mạng vừa được Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) phẫu thuật cấp cứu thoát nguy cơ tử vong.