Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Phú Yên

Lê HảiCập nhật 22:55 ngày 11/01/2019

Bệnh nhân sốt xuất huyết tại Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

VTV.vn - Trong quý 4/2018 và những ngày đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Phú Yên số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến với 1.391 ca.

Trong đó, Sông Hinh là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 539 ca, tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù số ca mắc đã giảm dần những vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và đang tiếp tục diễn biễn phức tạp trong những ngày đầu năm 2019.

Ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Hinh: Hiện bệnh viện đang điều trị 24 ca mắc sốt xuất huyết. Hầu hết các bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng sốt cao. Có những bệnh nhân đã tự điều trị tại nhà, nhưng sau 3 - 4 ngày không khỏi mới nhập viện.

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Phú Yên - Ảnh 1.

Trung Tâm y tế Huyện Sông Hinh - Tỉnh Phú Yên

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Phú Yên - Ảnh 2.

Phun thuốc diệt muỗi được tăng cường tại Phú Yên

Trên địa bàn huyện Sông Hinh vẫn còn 2 ổ dịch đang được xử lý. Khó khăn nhất vẫn là việc nâng cao ý thức của người dân, nhất là việc thay đổi thói quen sử dụng đồ dùng sinh hoạt chứa nước lưu cữu trong các hộ gia đình. Chính điều này đã tạo môi trường thuận lợi để lăng quăng bọ gậy phát triển. Nhiều người còn cho rằng, việc phòng, chống sốt xuất huyết là công việc riêng của ngành y tế. Đây là nguyên nhân chính khiến ở địa phương này có đến 39 ổ dịch thời điểm cuối năm 2018,  trong đó có những ổ dịch phải xử lý đến lần 3.

Hiện, dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài nỗ lực của ngành y tế thì người dân cần nâng cao ý thức trong việc phòng bệnh. Các bác sĩ cũng cảnh báo tình trạng tự ý điều trị tại nhà dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực