Sốt xuất huyết hoành hành, người dân cần làm gì?

Thu ThủyCập nhật 14:36 ngày 09/08/2016

Người dân nên thay rửa các dụng cụ chứa nước thường xuyên. (Ảnh: vovgiaothong.vn)

VTV.vn - Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân hãy loại bỏ hoặc lật úp những dụng cụ chứa nước không cần thiết, thường xuyên thay nước bình hoa để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên, tập trung vào một số tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng, Đồng Tháp, TP. HCM, Bình Phước, đặc biệt tăng cao tại 4 tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông.

Sự gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm 2016 là do sự tác động của thời tiết, sự đô thị hóa cao tại các địa phương tạo thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển; đặc biệt hiện tượng El Nino đã xảy ra hạn hán tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, miền Trung những tháng đầu năm nên người dân tăng tích trữ nước sạch phục vụ đời sống, sinh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng (bọ gậy) phát triển.

Tại khu vực Tây Nguyên, các hộ gia đình có nhiều lốp xe công nông, lốp xe máy cũ không còn sử dụng vứt để ngoài vườn, các vật liệu phế thải khác như: chai, lọ, chum vại chứa nước đọng không được xử lý, đồng thời việc sử dụng bồn nước, bể chứa nước sinh hoạt không đậy nắp hoặc đậy không kín, là điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và lăng quăng/bọ gậy phát triển mạnh, nhất là trong mùa mưa.

Do đó, để triển khai có hiệu quả việc loại trừ các ổ dịch sốt xuất huyết, hạn chế số trường hợp mắc tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, cần huy động được sự tham gia tích cực của người dân, cùng chung tay diệt muỗi, bọ gậy để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, chỉ có sự vào cuộc thực sự của người dân mới có thể loại bỏ được hết những vật dụng chứa nước không sử dụng, loại bỏ các vật dụng phế thải, để không còn nơi phát triển của bọ gậy, hạn chế sự sinh sản của muỗi truyền bệnh.

Đồng thời, cũng phải có được sự vào cuộc một cách tích cực, chủ động của chính quyền địa phương, đặc biệt tại các tuyến xã, phường, thôn bản để vận động người dân thực hiện các đợt vệ sinh môi trường trong khu vực nhà ở và các khu vực dân cư để diệt muỗi, bọ gậy, từ đó mới tạo được sự giảm số mắc bệnh sốt xuất huyết một cách bền vững.

Một số lưu ý trong phòng chống sốt xuất huyết:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng

- Thả cá vào chum, vại, bể nước và các dụng cụ chứa nước lớn để diệt bọ gậy

- Thay rửa các dụng cụ chứa nước thường xuyên

- Thường xuyên thay nước bình hoa, đổ nước đọng tại khay nước tủ lạnh

- Loại bỏ các vật phế thải như chai, lọ, lốp xe cũ các hốc chứa nước. Lật úp dụng cụ chứa nước chưa sử dụng không cho muỗi đẻ trứng

- Ngủ màn, mặc quần áo dài để phòng muỗi đốt

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết

- Khi bị sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không điều trị tại nhà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát hiện viên bi trong cẳng chân bé trai 3 tuổi

VTV.vn - Một viên bi có đường kính 5mm đã được các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) lấy ra sau 2 tuần nằm trong cẳng chân bé trai 3 tuổi.