Thiếu máu điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết ở Tây Nguyên

Linh Chi (Ban Thời sự)Cập nhật 20:25 ngày 08/08/2016

VTV.vn - Tình trạng gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết tại Tây Nguyên khiến nhiều cơ sở y tế tại đây quá tải và không có đủ máu và tiểu cầu để điều trị cho bệnh nhân.

Trong số 4 tỉnh Tây Nguyên đang bị sốt xuất huyết hoành hành, Kon Tum là địa phương có tỉ lệ người mắc cao nhất tính trên tỷ lệ dân số. Trong số 4 người tử vong do căn bệnh này tại Tây Nguyên thì có 2 trường hợp ở Kon Tum. Tình trạng này không chỉ khiến nhiều cơ sở y tế tại đây quá tải mà còn không có đủ máu và tiểu cầu để điều trị cho bệnh nhân.

Tại khoa Nhiệt đới bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, gần 80 bệnh nhân sốt xuất huyết đang được điều trị tại đây, gấp 3 lần số giường bệnh ban đầu. 2 tủ trữ máu của bệnh viện, nhiều ngăn, đã trống trơn. May mắn là tại thời điểm này, bệnh viện luôn có một ngân hàng máu sống - những người tình nguyện hiến máu, bất kể ngày đêm. Đó là những thanh niên trẻ của đoàn thanh niên tỉnh và cũng là chính đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.

Chỉ riêng tháng 7, gần 20 lần họ đã hiến máu cho những trường hợp khẩn cấp. Thiếu thốn về lượng máu, về trang thiết bị chuyên dụng nhưng mỗi khi bệnh nhân cần, những giọt máu quý giá vẫn được đáp ứng kịp thời​.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.