Sốt xuất huyết ở đỉnh của dịch một phần sự chủ quan của người dân

Minh Đức, icon
05:42 ngày 08/10/2015

VTV.vn - Đa số những người mắc sốt xuất huyết đều ở độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi. Vì đây là độ tuổi có sức khỏe tốt nhất nên người dân thường chủ quan trong việc phòng chống dịch.

Theo kết quả giám sát bệnh nhân sốt xuất huyết theo nhóm tuổi của bệnh viện Nhiệt đới trung ương, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhiều thường nằm ở độ tuổi 15 đến 45 tuổi. Cụ thể, độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi có 392 ca, độ tuổi từ 31 đến 45 tuổi có 217 trên tổng số 779 ca.

Điều đáng báo động là những người ở độ tuổi này thường khá chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe vậy nên tỉ lệ mắc bệnh lại cao hơn so với những lứa tuổi khác. Bên cạnh đó đây cũng là lứa tuổi lao động chính của gia đình. Vì vậy đại diện bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã khuyến cáo người dân không nên chủ quan trong công tác vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sinh sống.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương quá tải vì sốt xuất huyết Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương quá tải vì sốt xuất huyết

VTV.vn - Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 779 ca sốt xuất huyết và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Theo thống kê của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội, từ đầu năm đến nay số người bị mắc sốt xuất huyết chỉ rải rác và rất ít, riêng tháng 9 số lượng người mắc bệnh tăng vọt. Chỉ tính riêng trong 5 ngày đầu tháng 10 đã có gần 100 ca nhập viện vì sốt xuất huyết. Hiện tại, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết mà bệnh viện tiếp nhận từ đầu năm đến nay là 779 ca, trong đó 691 ca bệnh nhân tại Hà Nội, số còn lại là các bệnh nhân từ các tỉnh chuyển lên tuyến trên để chữa trị. Hiện đã có 26 ca chuyển nặng, tuy nhiên chưa có trường hợp nào tử vong.


Số bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết ở các bệnh viện Trung ương đều đang ở mức quá tải.

Số bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết ở các bệnh viện Trung ương đều đang ở mức quá tải.

Số bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chủ yếu đến từ các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Đống Đa. Trong đó, số bệnh nhân đến từ Hoàng Mai là 186 ca chiếm 26,9%, quận Hai Bà Trưng là 108 ca chiếm 15,6%, quận Thanh Trì có 79 ca và quận Đống Đa có 72 ca đã phải nhập viện. Các quận trên cũng đang được đánh giá là có nhiều ổ dịch và dễ lan rộng.

Hiện các quận huyện trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện công tác phòng chống sốt xuất huyết và diệt muỗi, bọ gậy. Ngoài các quận là điểm nóng có nhiều ổ dịch, bệnh viện Nhiệt đới trung ương đều có báo cáo về các ca nhiễm bệnh từ các quận khác như Ba Đình, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Hoàn Kiếm… tuy nhiên số bệnh nhân đều không nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục