Sử dụng điện thoại thông minh để chẩn đoán sớm ung thư

Hoài LinhCập nhật 09:52 ngày 07/12/2018

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia vừa nghiên cứu ra phương pháp xét nghiệm nhanh và đơn giản, giúp bệnh nhân chẩn đoán và phát hiện ung thư sớm bằng thiết bị thông minh.

Phương pháp sẽ này xét nghiệm nhanh và đơn giản từ máu hoặc mô sinh thiết thông qua các thiết bị gọn nhẹ như điện thoại thông minh.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Queensland đã tập trung phân tích một số nhóm phân tử có dấu hiệu đặc trưng. Trên cơ sở nhận dạng các dấu hiệu đặc trưng của phân tử, nhóm nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật chẩn đoán các khối u thông qua sử dụng hạt nano vàng, dưới sự hỗ trợ của một dụng cụ giúp phân tích những thay đổi hình thái trên toàn bộ hệ gen chỉ trong thời gian ngắn tính bằng phút. Theo đó, các hạt nano vàng sẽ đổi màu khi liên kết với ADN của khối u chứa tế bào ung thư.

Sau quá trình sử dụng kỹ thuật chuẩn đoán trên thí nghiệm đối với khoảng 200 mẫu ung thư ở người và mẫu ADN thông thường, nhóm nghiên cứu rút ra kết luận công nghệ này có thể nhận dạng khối u chứa tế bào ung thư với độ chính xác lên đến 90%.

Tuy chưa thể khẳng định công nghệ trên có thể phát huy tác dụng trong chẩn đoán tất cả các dạng ung thư, nhưng nhóm nghiên cứu bày tỏ tin tưởng phát hiện mới này mang tới hy vọng cho người bệnh được tiếp cận với công nghệ giá rẻ, gọn nhẹ và tiện lợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực