Sử dụng phương pháp kích thích não để điều trị nghiện ma túy

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 11:08 ngày 13/05/2019

VTV.vn - Sau nhiều năm cai nghiện không thành công, một người đàn ông Trung Quốc đã quyết định để được thử nghiệm phương pháp kích thích não điều trị nghiện ma túy.

Người đàn ông này đã được cấy điện cực vào não. Phương pháp này gọi là kích thích não sâu (DBS). DBS liên quan đến việc phẫu thuật cấy một thiết bị giống như máy điều hòa nhịp tim vào một khu vực cụ thể của não. Một dòng điện sẽ đi qua thiết bị, tạo ra các cú sốc điện nhỏ nhắm đến khu vực não kiểm soát cảm giác thèm thuốc, do đó làm giảm nhu cầu về thuốc.

"Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để cung cấp liệu pháp mới cho những người mắc nghiện ma túy. Không có liệu pháp nào hiệu quả cho họ. DBS sẽ mang đến cho họ hy vọng" - Tiến sĩ Sun Bomin, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Chức năng tại Thượng Hải, Trung Quốc cho biết.

Hơn 6 tháng sau khi tiến hành phẫu thuật tại bệnh viện, người đàn ông này đã không còn sử dụng ma túy. Trên thế giới, hiện có 8 cơ sở thử nghiệm lâm sàng DBS đã đăng ký điều trị cho những người nghiện ma túy tại Trung Quốc, Pháp và Đức.

Hiệu quả điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Hiệu quả điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế

VTV.vn - Điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế hiện được coi là một trong những giải pháp cai nghiện ưu việt nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực