Suýt mất mạng do uống “thần dược” An cung ngưu hoàng hoàn phòng đột quỵ

Nguyễn Hằng - Văn Dương - Hoàng Vũ (VTV9), icon
10:20 ngày 13/04/2018

VTV.vn - Một số bệnh nhân đã suýt mất mạng, thậm chí tử vong do uống “thần dược” An cung ngưu hoàng hoàn nhằm dự phòng đột quỵ.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một bệnh nhân 65 tuổi nhập viện cấp cứu vào ngày cuối cùng của tháng 3 trong tình trạng chảy máu dưới da trầm trọng. Bệnh nhân đang mang trong mình căn bệnh tiểu đường và cao huyết áp này cho biết, cách đó 3 tuần đã uống An cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng đột quỵ. Kết quả là dự phòng đâu chưa thấy, nhưng khả năng đông máu của bệnh nhân giảm, gây chảy máu dạ dày, chảy máu trong cơ kèm theo biểu hiện suy gan. Chỉ chậm trễ chút nữa thôi, "thần dược" này đã cướp đi tính mạng của bệnh nhân.

Theo một bài báo từ năm 2014, một vụ việc gần giống như trường hợp trên đã xảy ra nhưng nạn nhân đã không may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Như vậy, đây không phải là lần đầu tiên giới chuyên môn y khoa đưa ra lời cảnh báo đối với các loại thuốc được đồn thổi những công dụng thần kỳ như An cung ngưu hoàng hoàn.

Được biết, An cung ngưu hoàng hoàn là một trong những "thần dược" được nhiều người rỉ tai nhau mua để phòng ngừa đột quỵ hay các bệnh về tim mạch, huyết áp với giá không hề rẻ, trên dưới 1 triệu đồng/viên. Người tiêu dùng hãy tỉnh táo trước những lời có cánh bởi sự "lợi bất cập hại" khi niềm tin bị đặt nhầm chỗ.


Cảnh báo: An cung ngưu hoàng hoàn không được sử dụng để phòng bệnh tai biến Cảnh báo: An cung ngưu hoàng hoàn không được sử dụng để phòng bệnh tai biến

VTV.vn - An cung ngưu hoàng hoàn được chỉ định sử dụng trong trường hợp bệnh nhân hôn mê, chuẩn bị hôn mê, bị tai biến liệt nửa người, không dùng thường xuyên để phòng bệnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục