Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ khi khám sức khỏe sinh sản?

Linh ChiCập nhật 08:42 ngày 15/05/2020

VTV.vn - Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm đánh giá về số lượng, chất lượng tinh trùng cũng như những vấn đề bất thường trong tinh dịch.

Theo chia sẻ của bác sĩ Đặng Hữu Lam, Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản - Nam khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, với nam giới, tinh trùng là yếu tố quan trọng nhất trong chức năng sinh sản. Là vật chất di truyền giúp nam giới duy trì nòi giống, từ đó cũng dễ hiểu việc xét nghiệm tinh trùng là vô cùng quan trọng, và xét nghiệm đầu tiên cần làm khi muốn đánh giá sức khỏe sinh sản.

Việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ có thể biết được nam giới có tinh trùng trong tinh dịch hay không (vì nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn lâu năm là do nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch); Số lượng tinh trùng có đủ để có thai tự nhiên được hay không; Chất lượng tinh trùng; Có những tế bào, chất lạ bất thường trong tinh dịch không (máu, bạch cầu, tinh trùng kết dính...).

Cũng theo bác sĩ Đặng Hữu Lam, tinh trùng của nam giới có thể suy yếu nếu như sử dụng nhiều các chất kích thích rượu bia, thuốc lá, caffein; Thừa cân, béo phì; Stress, căng thẳng; Điều trị hóa chất, xạ trị; Mắc các bệnh lý gây viêm tinh hoàn như quay bị, chlamydia sinh dục... và vấn đề tuổi tác.

Do đó, để có kết quả tinh dịch đồ chính xác, nam giới cần kiêng quan hệ vợ chồng 2-7 ngày trước khi làm xét nghiệm. Kiêng rượu bia và các chất kích thích 2-5 ngày trước khi lấy mẫu. Đặc biệt tránh sử dụng các thuốc nội tiết.

Bác sĩ Đặng Hữu Lam cũng lưu ý: Những nam giới nên đi khám và làm các xét nghiệm tinh dịch đồ thời điểm khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hiếm muộn, trước khi có ý định sinh con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực