Thách thức bảo quản vaccine COVID-19: Quá trình trữ lạnh gặp khó khăn

Nhật AnhCập nhật 20:00 ngày 19/09/2020

Hình: Sky News

VTV.vn - Các loại vaccine COVID-19 cần được trữ đông ở nhiệt độ khoảng âm 80 độ C, trở thành thách thức trong khâu vận chuyển và bảo quản tại bệnh viện.

Cuộc đua phát triển vaccine an toàn và hiệu quả ngừa COVID-19 đã có những thành tựu nhất định. Tuy nhiên, việc điều chế ra vaccine chưa phải là lời giải cuối cùng đưa nhân loại khỏi căn bệnh đã giết chết hơn 900.000 người. Bởi lẽ, việc phân phối vaccine đến hàng trăm triệu người dân trên thế giới còn là thách thức lớn hơn, đặc biệt ở khâu bảo quản và vận chuyển.

Nhiều loại vaccine đang thử nghiệm cần được lưu trữ ở nhiệt độ âm 80 độ C. Tuy nhiên, tại các bệnh viện và trung tâm y tế, số lượng kho chứa chuyên dụng vô cùng hạn chế. Các tủ trữ lạnh chuyên biệt khá hiếm hoi, bởi không nhiều loại vaccine và dược phẩm thông thương cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu như vậy.

"Bài toán khó" này đã thúc giục giới chức y tế nhiều nơi tính đến việc xây dựng các kho lạnh để đảm bảo có tích trữ vaccine đủ cho người dân. Trong khi đó, các công ty vaccine nghiên cứu các phương án để vận chuyển vaccine ở nhiệt độ cao hơn.

Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ có kế hoạch phân phối vaccine tới người dân ngay trong năm nay. Trong đó, bệnh viện sẽ là nơi tiêm chủng đầu tiên cho hàng triệu nhân viên y tế. Việc thiếu kho lạnh đáp ứng tiêu chuẩn bảo quản vaccine sẽ tạo ra thách thức lớn.

Theo ông Chaun Powell, người điều hành ứng phó thảm họa của Premier, đơn vị phân phối vật tư y tế cho nhiều bệnh viện Mỹ, việc trữ lạnh một lượng lớn vaccine có thể gây áp lực lên chuỗi cung ứng.

"Khi phải phân phối (vaccine) đến 300 triệu người Mỹ, mọi kế hoạch hậu cần hiệu quả đều trở nên có ích. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chuyển chúng đến địa điểm cách các khu dân cư chỉ một giờ xe chạy?" - ông nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực