Thụy Điển trả giá đắt sau chiến lược chống COVID-19 khác thường

Nhật Anh, icon
04:35 ngày 18/06/2020

VTV.vn - Số ca tử vong vì COVID-19 của Thuỵ Điển đã vượt ngưỡng 5.000 người, trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân cao thứ 5 thế giới.

Hình: SCMP

Cơ quan Y tế công Thụy Điển cho biết đã ghi nhận 5.041 ca tử vong vì COVID-19. Với tỷ lệ tử vong ở mức 499,1 ca tử vong/1 triệu dân, Thụy Điển là nước có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao thứ 5 trên thế giới - theo hãng tin AFP.

Tuy thế, trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào cuối tuần trước, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho rằng số ca COVID-19 nhập viện đã giảm đáng kể, và chiến lược không áp dụng phong tỏa của nước này không phải là một thất bại. "Phần lớn ca tử vong là người cao tuổi trong các viện dưỡng lão, không liên quan gì đến chiến lược này" - ông nói thêm.

Các quan chức Thụy Điển nhấn mạnh rằng tình hình đã được cải thiện rất nhiều trong những tuần gần đây, dù số ca tử vong vẫn rất cao. Cơ quan Y tế công của nước này cho cho biết quốc gia 10,3 triệu dân có tổng cộng 54.562 ca bệnh được xác nhận tính đến 17/6. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp mới là ca bệnh nhẹ. Số lượng người nhập viện và bệnh nhân phải tiếp nhận điều trị tích cực đã giảm đáng kể từ khi dịch đạt đỉnh vào tháng 4.

Trước đó, ông Anders Tegnell, nhà dịch tễ học đầu ngành của Thụy Điển, tác giả của chiến lược đối phó với COVID-19 "lỏng lẻo" của nước này đã thừa nhận Thuỵ Điển đã có quá nhiều ca tử vong và đáng lẽ nên có những hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục