Tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa các biến thể của virus SARS-CoV-2

Nguyễn Mai, icon
09:13 ngày 28/02/2021

VTV.vn - Các nhà khoa học Nga kiểm tra hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V phòng COVID-19, ghi nhận những kết quả rất khả quan trước biến thể virus.

Vaccine Sputnik V sắp tới sẽ được điều chế ở dạng nhỏ mũi

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị tiến hành đánh giá hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mà các loại vaccine phòng COVID-19 phát triển trong nước mang lại. Chỉ thị nêu rõ việc đánh giá cần được hoàn tất trước ngày 15/3.

Theo chuyên gia Denis Logunov, Phó Giám đốc Viện Gamaleya, đơn vị phát triển vaccine Sputnik V, nghiên cứu do trung tâm này thực hiện tại Nga cho thấy việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V có hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus rất hiệu quả, đặc biệt là các biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi. Các kết quả nghiên cứu sẽ sớm được công bố.

Các loại vaccine phòng COVID-19 như Sputnik V hay vaccine của hãng AstraZeneca là các loại vaccine tái tổ hợp, được phát triển dựa trên việc sử dụng những virus SARS-CoV-2 đã bị giảm độc lực như những công cụ mang thông tin di truyền, giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch để tránh nguy cơ bị nhiễm virus trong tương lai. Ông Logunov khẳng định: Thử nghiệm chỉ ra rằng việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V, với cùng loại virus đã bị giảm độc lực, giống những mũi tiêm trước, không hề tác động tới hiệu quả phòng ngừa của vaccine.

Một số nhà khoa học từng chỉ ra nguy cơ rằng sau khi được chủng ngừa các mũi đầu, cơ thể có thể phát triển hệ miễn dịch chống lại loại virus đã bị giảm độc lực kể trên, nhận diện virus này như một yếu tố "xâm nhập" và phá hủy chúng thay vì tiếp tục xây dựng hệ miễn dịch dựa trên thông tin mà những virus này mang lại. Ông Logunov khẳng định nếu cần tiêm nhắc lại trong tương lai, thì các loại vaccine tái tổ hợp là lựa chọn tốt hơn so với những loại vaccine phát triển trên các nền tảng khác.

Trong diễn biến liên quan đến thử nghiệm vaccine mới, Phó Thị trưởng Thủ đô Matxcova phụ trách phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova cho biết: Tại thủ đô nước Nga đã bắt đầu tiêm chủng cho những người đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine 1 liều ngừa COVID-19 có tên "Sputnik Light".

Theo bà Rakova, bất kỳ ai trên 18 tuổi đều có thể tình nguyện tham gia, miễn là họ chưa mắc COVID-19, chưa tiêm chủng trong vòng một tháng, không có kháng thể với SARS-CoV-2 và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc cấp. Những người mắc các bệnh mãn tính nặng không được khuyến khích tham gia thử nghiệm và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng không được tham gia. Loại vaccine này sẽ được dùng cho người trẻ, từ 18 - 30 tuổi và "Sputnik Lite kết hợp với Sputnik V sẽ mang lại nhiều cơ hội tiêm chủng hơn".

Ngoài ra, Thủ đô Matxcova đang có kế hoạch nghiên cứu dạng vaccine nhỏ mũi. Viện Gamaleya đang chuẩn bị hồ sơ để xin phép Bộ Y tế Nga, dự kiến hình thức chủng ngừa này sẽ phù hợp cho những người chống chỉ định tiêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục