Tiếp cận điều trị cai nghiện bằng Methadone như thế nào?

SKCập nhật 14:31 ngày 22/11/2013

Điều trị cai nghiện bằng Methadone có giá thành thấp và hiệu quả đã được minh chứng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người nghiện ma túy cần làm gì để có thể tiếp cận các cơ sở điều trị?

Nhân tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, chuyên mục Sống khỏe tiếp tục gửi tới quý vị và các bạn những thông tin hữu ích về điều trị nghiện ma túy bằng Methadone.

‘ Chính phủ đang nỗ lực để đáp ứng cao nhất nhu cầu cai nghiện ma túy bằng Methadone của người dân. (Ảnh minh họa)

Trả lời cho câu hỏi: Tại sao tại địa bàn xã tôi đang sinh sống lại không có cơ sở điều trị Methadone?, ông Hoàng Văn Kể, Chuyên gia Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV, phòng chống ma túy mại dâm cho biết: Đầu tiên tôi rất chia sẻ với bạn vì điều kiện phải đi xa để uổng Methadone trong quá trình điều trị của mình. Đồng thời, chúng tôi cũng rất mong bạn có thể chia sẻ với Nhà nước, do đầu tư một cơ sở điều trị Methadone tuy không lớn và không tốn kém bằng đầu tư cho các Trung tâm giáo dục lao động xã hội, nhưng khi đầu tư rất nhiều điểm thì đây cũng là một vấn đề còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, cần phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, phải đào tạo sao cho cán bộ y tế có thể đảm bảo vận hành tốt các điểm điều trị Methadone. Chính vì vậy, Chính phủ có quy định, đối với quận, huyện có khoảng 250 người nghiện trở lên mới xem xét và quyết định đặt một điểm điều trị Methadone mới có hiệu quả cao. Nếu dưới số lượng đó, sẽ động viên người nghiện sử dụng các biện pháp khác.

Đối với câu hỏi: Tại sao người nghiện ma túy được khuyến khích điều trị tại cộng đồng? ông Hoàng Văn Kể cho biết: Nếu tiếp cận từ khía cạnh y học và khoa học, nghiện ma túy là một bệnh thì đương nhiên bệnh đó phải được điều trị. Tuy nhiên, bệnh nghiện chưa cần tới sự can thiệp kỹ thuật cao tại các bệnh viện, do đó người nghiện hoàn toàn có thể điều trị tại cộng đồng.

Nếu đưa người nghiện vào các bệnh viện và cơ sở y tế, đầu tiên sẽ tăng chi phí vất vả cho người nghiện, thứ hai nhà nước cũng tốn kém thêm, khiến các bệnh viện trở nên quá tải. Qua 5 năm triển khai chương trình ở cộng đồng, hoàn toàn có thể thực hiện chương trình cai nghiện tại cộng đồng mà không phải đưa vào các cơ sở y tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi Video chi tiết:

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực