TP.HCM: Khởi động lộ trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

Linh ChiCập nhật 09:38 ngày 28/11/2018

Hình ảnh mới của Trạm Y tế phường 13, quận Bình Thạnh.

VTV.vn - Trạm Y tế phường 13 - Quận Bình Thạnh sẽ là nơi đầu tiên trong 24 trạm điểm thực hiện đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại TP.HCM.

Ngày mai(29/11), Sở Y tế TP.HCM sẽ chính thức khởi động chương trình đổi mới hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Trạm Y tế phường 13, quận Bình Thạnh được chọn làm điểm xuất phát cho lộ trình với nhiều thách thức.

Bên cạnh việc cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị và nhất là danh mục thuốc thiết yếu cần thiết cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu, các trạm y tế sẽ được bổ sung bác sĩ đã được đào tạo chương trình bác sĩ gia đình, đảm bảo tối thiểu mỗi trạm y tế phải có 2 bác sĩ. Để thực hiện yêu cầu này, các bệnh viện và trung tâm y tế của 24 quận, huyện sẽ triển khai hoạt động luân phiên bác sĩ mỗi 6 - 12 tháng đến công tác tại trạm y tế, đồng thời các bác sĩ của trạm y tế sẽ được luân phiên "ngược" về các bệnh viện quận, huyện để nâng cao tay nghề và năng lực khám, chữa bệnh.

"Không để bác sĩ ở trạm y tế ‘đơn lẻ một mình’ trong công tác khám, chữa bệnh" là yêu cầu quan trọng thứ hai và là yêu cầu mới do chính ngành y tế thành phố đặt ra. Nếu như công tác tại bệnh viện, các bác sĩ dễ dàng hội chẩn với nhau khi gặp tình huống khó thì làm thế nào các bác sĩ ở trạm y tế cũng được hội chẩn như vậy.

Để thực hiện yêu cầu này, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố đã cam kết thực hiện bằng hoạt động hội chẩn và tư vấn từ xa qua ứng dụng ‘apps hội chẩn’ trên điện thoại thông minh. Với ứng dụng này, các bác sĩ tại trạm y tế sẽ dễ dàng trao đổi và xin ý kiến chuyên môn ngay lập tức với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các bệnh viện thành phố. Ngược lại, các bác sĩ của các bệnh viện thành phố cũng có thể trao đổi trực tiếp với bệnh nhân đang ngồi khám bệnh với bác sĩ ở trạm y tế.

Ngoài ra, còn nhiều hoạt động để hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ công tác tại trạm y tế sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới. Các bác sĩ của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố trực tiếp huấn luyện và đào tạo như phác đồ điều trị dành cho trạm y tế, cấp cứu cơ bản trong nhi khoa, quản lý thai sản, siêu âm...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.