Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường

Theo Dân trí, icon
09:41 ngày 27/03/2018

VTV.vn - Theo những dữ liệu mới, rủi ro rối loạn nhịp tim, hoặc nhịp tim không đều, có thể tăng lên nếu chúng ta mắc chứng trầm cảm.

Những dữ liệu này gần đây đã được trình bày tại các hội thảo khoa học về Dịch tễ và Phòng ngừa của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) năm 2018 / Phong cách sống và Sức khỏe Tim mạch tổ chức tại New Orleans, LA.

Thông tin cập nhật thống kê tim mạch của AHA năm 2018 tuyên bố rằng 2.7 triệu người ở Hoa Kỳ có rung tâm nhĩ (A-fib).

A-fib xảy ra khi các khoang trên của tim co cứng, do đó ngăn cản chúng di chuyển máu vào các buồng thấp hơn của tim. Khi máu tích tụ trong khoang trên của tim, nó có thể đóng cục, có thể dẫn đến đột quỵ.

Số liệu từ Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH) cho thấy, trên khắp Hoa Kỳ, hơn 16 triệu người trưởng thành bị trầm cảm. Và, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), cứ trong khoảng thời gian 2 tuần, sẽ có 7,6% người trên 12 tuổi bị trầm cảm.

Các nguyên nhân gây trầm cảm không được hiểu rõ, nhưng các nhà khoa học tin rằng các yếu tố tâm lý xã hội, môi trường, hành vi và di truyền đều đóng một vai trò quan trọng.

Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California ở Los Angeles đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu đa chủng tộc về bệnh xơ vữa động mạch (MESA).

Hơn 6.600 công dân Mỹ từ nhiều nhóm dân tộc đã tham gia MESA, và họ đã được theo dõi trong 13 năm. Những người tham gia trung bình đã được 62 tuổi, và họ đã được kết luận là không có triệu chứng gì của bệnh tim lúc bắt đầu nghiên cứu.

Những người dùng thuốc chống trầm cảm và có điểm số cao nhất trong một cuộc thử nghiệm sàng lọc lâm sàng về chứng trầm cảm được nhận thấy có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 30% so với những người có điểm số thấp về trầm cảm và những người không dùng thuốc chống trầm cảm.

Nghiên cứu không thể xác định chính xác chức năng tim có thể bị gián đoạn do chứng trầm cảm hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giả định rằng viêm và tăng lượng hormone có thể ngăn không cho tim có thể duy trì nhịp điệu bình thường.

Tiến sĩ Parveen Garg giải thích: “Những phát hiện của chúng tôi,giúp nhận định một phần lớn người Mỹ có thể có nguy cơ bị tăng rung tâm nhĩ cao hơn và những người có thể có lợi từ những nỗ lực nhằm ngăn ngừa sự loạn nhịp này”.

Dữ liệu hỗ trợ liên kết sức khỏe giữa tim mạch và tinh thần

Tiến sĩ Garg và các đồng nghiệp gợi ý rằng những phát hiện của họ đã thúc đẩy các kết luận của những nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe tâm thần và sức khỏe tim mạch.

Họ khuyên bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng bị ảnh hưởng bởi những bệnh này nên được nhận thức rằng bằng chứng cho thấy những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tim nói chung.

Ví dụ, vào năm 2016, Medical News Today báo cáo về một nghiên cứu cho thấy việc điều trị hội chứng trầm cảm đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của những người bị mắc trầm cảm đó.

Trong nghiên cứu này, những người đã được điều trị chứng trầm cảm có cùng mức nguy cơ tim mạch như những người không bị trầm cảm.

Và năm ngoái, chúng tôi đã xem xét một nghiên cứu gợi ý rằng những người bị trầm cảm và một loại bệnh tim gọi là bệnh mạch vành (CAD) có nguy cơ gia tăng nguy cơ tử vong sớm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!      

Cùng chuyên mục