Trẻ được nuôi bằng sữa công thức có nguy cơ béo phì cao

Hoài Linh, icon
06:10 ngày 03/05/2019

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: trẻ em chỉ sử dụng sữa công thức có nguy cơ béo phì cao hơn 25% so với trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ.

WHO vừa công bố nghiên cứu đối với hơn 100.000 trẻ em từ 6 - 9 tuổi cho thấy: cứ trong 6 trẻ chỉ được nuôi bằng sữa công thức sẽ mắc béo phì khi ở giai đoạn bắt đầu bậc học tiểu học.

Các chuyên gia nhận định: sữa công thức có thể khiến trẻ tăng cân và tăng trưởng nhanh hơn do loại sữa này được sản xuất từ sữa bò, có hàm lượng protein cao hơn, làm tăng nồng độ insulin và có thể kích thích sự phát triển của các tế bào mỡ, chứa đường, dẫn đến nguy cơ thừa cân cao.

Nghiên cứu trên đã khảo sát tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở 22 nước và kết quả cho thấy: ngay cả việc nuôi con bằng sữa mẹ trong một thời gian nhất định cũng góp phần giúp trẻ khỏi chứng béo phì, bởi sữa mẹ bao gồm các loại hormone, chất dinh dưỡng và vi khuẩn lành mạnh có khả năng làm giảm nguy cơ trẻ bị thừa cân.

Những trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sau này có thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn thay vì tích lũy lượng chất không có lợi này trong cơ thể. Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp trẻ hình thành thói quen về thực phẩm lành mạnh, do nguồn dinh dưỡng này rất gần gũi với hương vị của trái cây và rau quả từ chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ.

Nguy cơ béo phì đối với trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng và kết hợp bú bình thấp hơn 22% so với những trẻ không bao giờ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục