Trẻ mắc sởi tăng, Hà Nội lo ngại bùng phát dịch theo chu kỳ

Ban Thời sựCập nhật 19:15 ngày 07/08/2018

VTV.vn - Trước tình hình bệnh sởi đang gia tăng tại Hà Nội, các chuyên gia y tế lo ngại rất có thể dịch sởi sẽ bùng phát vào cuối năm nay và đầu năm sau theo chu kỳ 5 năm một lần.

Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận gần 300 trường hợp mắc sởi, cao gấp 5 lần so với năm 2017. Các trẻ bị bệnh hầu hết chưa tiêm phòng hoặc chưa đến tuổi tiêm.

Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) đang điều trị cho 13 bệnh nhi mắc sởi nặng có biến chứng. Điều đáng nói, tất cả các bệnh nhi này đều chưa tiêm hoặc tiêm không đầy đủ vaccine sởi. Một bệnh nhi 11 tháng tuổi được đưa vào nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, biến chứng viêm phổi do mắc sởi. Bé cũng chưa được tiêm vaccine phòng sởi.

Không chỉ những trẻ từ 9 tháng tuổi mắc sởi do không được tiêm phòng mà ngay cả với những trẻ chưa đến tuổi tiêm cũng mắc bệnh.

Hiện tỷ lệ tiêm phòng sởi của Hà Nội đạt khoảng 95%, vẫn còn khoảng 5% chưa được tiêm. Mỗi năm Hà Nội có khoảng 150.000 trẻ ra đời, như vậy sẽ có khoảng 7.500 trẻ nguy cơ mắc sởi trong 1 năm. Tích lũy theo chu kỳ 5 năm, 35.000 trẻ sẽ có nguy cơ mắc sởi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dịch sởi hoàn toàn có thể xảy ra.

Mỗi ngày, BV Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 10 trường hợp mắc sởi Mỗi ngày, BV Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 10 trường hợp mắc sởi

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi trung ương đã ghi nhận 300 bệnh nhi mắc sởi; 2/3 trong số đó là bệnh nhân tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giải pháp cho làn da bị lệ thuộc kem chứa corticoid

VTV.vn - Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm với mức giá và chất lượng khác nhau lưu hành và người sử dụng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn sản phẩm.