Truyền bia để giải độc rượu: chuyên gia chống độc nói gì?

Lê ThạchCập nhật 12:32 ngày 10/01/2019

VTV.vn - Truyền 5 lít bia vào cơ thể một người đàn ông ở Quảng Trị để giải ngộ độc rượu và bệnh nhân đã bình phục - thông tin này đang khiến nhiều người xôn xao.

Cụ thể, theo thông tin trên một số báo: ngày 25/12 bệnh nhân này nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị do ngộ độc rượu. Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã truyền 3 lon bia vào đường tiêu hóa bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo bệnh nhân được truyền 1 lon bia tổng cộng là 15 lon bia tức gần 5 lít. Sau đó bệnh nhân tỉnh táo.

Có bác sĩ giải thích: rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao. Bia có Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền bia cho bệnh nhân. Khi truyền bia cho bệnh nhân, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu. Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đây là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Truyền bia để giải độc rượu: chuyên gia chống độc nói gì? - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc rượu cần đưa đến các cơ sở y tế để cấp cứu, điều trị

Trao đổi với Phóng viên yte24h sáng nay, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Thực chất, việc truyền bia để giải độc rượu có thể xem như một phương pháp chữa trị. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên khuyến cáo: chỉ được áp dụng phương pháp này tại các cơ sở y tế, do chính các bác sĩ có chuyên môn thực hiện. Việc lựa chọn phương pháp giải độc còn phải căn cứ vào nồng độ methanol gây ngộ độc trong cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự ý dùng bia để giải độc sau khi uống rượu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực