Từng âm tính khi làm xét nghiệm nhanh, ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội đã đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người

P.VCập nhật 09:58 ngày 06/08/2020

VTV.vn - Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 1 ca tại Hà Nội là bệnh nhân 714, nhân viên điều hành xe buýt.

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân là nhân viên điều hành xe buýt của Xí nghiệp Xe buýt 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy.

Từ ngày 14-17/7, bệnh nhân đi du lịch cùng gia đình tại thành phố Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân sống tại Khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn). Khoảng 18h30 ngày 17/7, bệnh nhân hạ cánh tại Sân bay Nội Bài và đi taxi người quen về nhà.

Ngày 18/7, bệnh nhân đi làm tại văn phòng Xí nghiệp Xe buýt 10/10 (địa chỉ ở phố Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy). Tại văn phòng, bệnh nhân tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10h, bệnh nhân tham gia cuộc họp có khoảng 12 người. Khoảng 17h, bệnh nhân tan làm về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, trông cửa hàng cho vợ, sau đó về nhà.

Sáng 19/7, bệnh nhân có đưa con về quê tại xóm Cầu, Yên Phúc, Ý Yên Nam Định. 16h, gia đình quay trở lại Hà Nội.

Ngày 20/7 - 3/8, lịch trình cơ bản giống nhau: Sáng đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà.

Ngày 22/7, bệnh nhân có đi liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ, Mai Dịch, sau đó đi hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm.

Ngày 25/7, bệnh nhân về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc, Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Đến ngày 26/7, lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu thực hiện đeo khẩu trang.

Ngày 31/7, bệnh nhân làm test nhanh tại trung tâm y tế phường có kết quả âm tính IgM, IgG.

Ngày 3/8, khoảng 9h, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An (Trung Văn, Nam Từ Liêm), được chụp X-quang phổi (có hình ảnh đám mờ ở phổi) sau đó được tư vấn đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông điều trị.

Ngày 4/8, khoảng 8h, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó, bệnh nhân xin chuyển sang Bệnh viện Phổi Hà Nội để khám. Đến 9h30, tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Ba Đình), bệnh nhân khai báo y tế và được tư vấn chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 khám, điều trị (bệnh nhân đến viện lúc 10h30).

Ngày 5/8, bệnh nhân được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân có triệu chứng ho sốt từ 9/7 nhưng vẫn đi làm, đến 26/7, bệnh nhân này mới khai báo y tế.

Ngay khi nhận được thông tin, quận Nam Từ Liêm đã cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này. Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ.

Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn, động viện. Sơ bộ quận xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn quận, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông báo cáo thêm: Bệnh nhân vào khám ở bệnh viện lúc 8h ngày 4/8, là bệnh nhân thứ 10 của phòng khám.

Tại phòng khám sàng lọc về dịch tễ. Bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không có biểu hiện khó thở, kiểm tra test nhanh thì âm tính, chụp phổi trái thấy có một nốt mờ. Trước biểu hiện như vậy các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân vào viện để điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguyện vọng đi khám về chuyên khoa hô hấp ở bệnh viện tuyến trung ương. Chiều 5/8, sau khi biết tin bệnh nhân có kết quả khám xét nghiệm PCR dương tính thì bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, CDC, TTYT quận Hà Đông và đã tiến hành điều tra dịch tễ.

Kết quả ban đầu có 3 nhân viên của bệnh viện, trong đó có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có tiếp xúc với bệnh nhân. Trong quá trình làm việc, cả 3 nhân viên này đều được trang bị phương tiên phòng hộ đảm bảo theo yêu cầu, bệnh viên đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực và các vị trí có liên quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực