Ứ dịch vòi trứng có thể gây vô sinh

Tuấn Bảo, icon
06:40 ngày 24/06/2018

VTV.vn - Ứ dịch vòi trứng là tình trạng tích tụ dịch vô trùng trong vòi trứng.

Hình minh họa (Ảnh: medicalnewstoday)

Ứ dịch vòi trứng thường là hậu quả và giai đoạn cuối của ứ mủ vòi trứng, vòi trứng bị tắc nghẽn hoàn toàn do nhiễm trùng. Ứ mủ vòi trứng nếu nặng có thể lan đến các cấu trúc xung quanh và tạo thành áp xe vòi trứng, buồng trứng.

Biến chứng nguy hiểm của ứ dịch vòi trứng là gây vô sinh, do đó, thông thường bệnh nhân vô tình phát hiện ứ dịch vòi trứng khi khám vô sinh thông qua chụp hình ảnh cản quang buồng tử cung, vòi trứng và siêu âm. Đa phần tình trạng viêm nhiễm trước đó không có biểu hiện lâm sàng mà diễn ra âm thầm dẫn đến ứ dịch vòi trứng.

Nhiễm trùng vòi trứng cấp tính

Nhiễm trùng vòi trứng có thể xảy ra trước khi để lại hậu quả ứ dịch vòi trứng, mặt khác cũng có thể là trường hợp nhiễm trùng tái phát trên nền ứ dịch vòi trứng trước đó.

Bệnh nhân đến khám với các triệu chứng: sốt cao có thể kèm theo lạnh run, đau hạ vị hoặc hai bên hố chậu kèm theo tiết dịch âm đạo có mùi hôi. Khám lâm sàng có thể sờ thấy khối u vùng chậu, đau nhiều khi ấn. Siêu âm có thể phát hiện ứ mủ vòi trứng.

Khám vô sinh

Đa số bệnh nhân phát hiện ứ dịch vòi trứng khi đi khám vô sinh. Những bệnh nhân vô sinh có tiền sử hút nạo nhiều lần, lao vùng chậu, tiền sử đau vùng chậu lặp lại không rõ nguyên nhân, vô sinh nhiều năm, vô sinh không rõ nguyên nhân cần được kiểm tra hai vòi trứng bằng chụp cản quang buồng tử cung – vòi trứng.

Ứ dịch vòi trứng là một tình trạng khá phổ biến hiện nay ở những cặp vợ chồng vô sinh. Vòi trứng bị ứ dịch thường mất chức năng và khó có thể phục hồi được, dễ tái phát sau nội soi tái tạo. Phòng ngừa là chiến lược tốt hơn so với điều trị. Những đối tượng nạo phá thai nhiều, nạo phá thai không an toàn và các đối tượng dễ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cần kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục