Thủ phạm gây vô sinh ở nam giới

Linh ChiCập nhật 21:58 ngày 05/06/2018

Hình minh họa (Ảnh: Fertilitytips)

VTV.vn - Hiện nay, theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 10-15% các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai. Trong đó, nam giới chiếm gần 50% nguyên nhân gây vô sinh.

Mọi người vẫn tin khi sức khỏe tốt, không có tiền sử bệnh nghiêm trọng, và không dùng các biện pháp ngừa thai thì chuyện quan hệ tình dục sẽ dẫn đến việc thụ thai. Mặc dù điều này đúng và không khó khăn gì với nhiều cặp vợ chồng nhưng số khác thì không đơn giản như vậy. Việc chậm có con trở thành nỗi lo lắng hằng ngày, và là sức ép tâm lý đối với họ.

Khả năng sinh sản cao nhất ở nam và nữ là ở độ tuổi 24, sau độ tuổi này thì tỉ lệ có thai giảm dần theo tuổi ở cả 2 giới. Cơ hội để một cặp vợ chồng bình thường có thai trong mỗi tháng giao hợp tự nhiên là 20-25%. Trong đó ở những cặp vợ chồng "chậm có con" tỉ lệ có thai sau giao hợp tự nhiên chỉ ở khoảng 5% mỗi tháng.

Những nguyên nhân sau đây khiến đàn ông bị vô sinh:

Thủ phạm gây vô sinh ở nam giới - Ảnh 1.

Những nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nam giới

Rất nhiều quí ông nghĩ rằng vô sinh là biểu hiện của sự yếu kém và có cảm giác thiếu "bản lĩnh". Một số cảm thấy bị mất đi sự mạnh mẽ của đàn ông. Đây là điều rất đỗi bình thường. Mấu chốt để giải quyết vấn đề là sự chia sẻ. Cho dù nguyên nhân vô sinh xuất phát từ nam hay nữ, các cặp vợ chồng nên chia sẻ và cùng nhau vượt qua thử thách. Bởi vì hiện nay có nhiều lựa chọn trong điều trị vô sinh nam (từ điều trị nội khoa cho đến các can thiệp ngoại khoa). Các kỹ thuật luôn được cải tiến và tỉ lệ thành công ngày càng được nâng cao một cách rõ rệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hóa chất trong sản phẩm làm đẹp có thể gây ung thư

VTV.vn - Các hóa chất có trong các sản phẩm chăm sóc da có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố của người phụ nữ, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư vú.