Va vào anh trai, bé 1 tuổi bị chiếc dĩa 4 cạnh đâm vào cổ họng

Tuấn Bảo, icon
07:00 ngày 18/03/2020

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) tiếp nhận bé N.T.L. (18 tháng tuổi, trú tại Tiền Giang) trong tình trạng khó thở, nôn ói liên tục.

banner

Trước đó, trẻ chơi với anh trai 3 tuổi, đồ chơi gồm các vật dụng ăn uống bằng nhựa nhỏ như ly, chén, muỗng, dĩa… Trẻ ngậm một chiếc dĩa nhỏ có 4 ngạnh, đang chơi bất ngờ người anh chạy va trực diện vào trẻ, làm chiếc dĩa nhựa dâm vào cổ họng trẻ.

Trẻ đau khóc, nôn, chảy máu… Người mẹ phát hiện cho trẻ nằm sấp vỗ lưng lọt ra được 2 ngạnh, còn một ngạnh trên chiếc dĩa và còn một ngạnh vẫn còn trong họng trẻ. Người nhà tức tốc đưa trẻ nhập viện.

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa nội soi để tìm dị vật nhưng không thấy. Bác sĩ tiến hành chụp CTscan vùng cổ, phát hiện thấy: Dị vật dài khoảng 2cm nằm sâu trong thành sau họng, dọc cột sống cổ.

Va vào anh trai, bé 1 tuổi bị chiếc dĩa 4 cạnh đâm vào cổ họng - Ảnh 1.

Bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật bóc tách cơ thành sau họng lấy được dị vật ra là một thanh nhựa trắng, mảnh, dài khoảng 2cm. Sau phẫu thuật bệnh nhi tỉnh táo, hết khó thở, hết chảy máu, không nôn ói nữa.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: phụ huynh không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ vì trẻ có thể ngậm nuốt gây dị vật đường tiêu hóa hoặc đường thở gây tắc nghẽn suy hô hấp, cũng như các tổn thương khác, có thể nguy hiểm tính mạng trẻ. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không để trẻ ngậm muỗng, nĩa, đũa, bút…dễ gây tổn thương khi trẻ té hoặc bị trẻ khác chạy va vào bất ngờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục