Vaccine một liều của Johnson & Johnson được chứng minh có hiệu quả

Nhật Anh, icon
12:32 ngày 25/02/2021

VTV.vn - Theo những phân tích mới vừa đăng tải trên trang web của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Mỹ, vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson có hiệu quả và an toàn.

Hình minh họa: Johnson&Johnson

Cụ thể, theo báo New York Times, nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Theo đó, vaccine của Johnson & Johnson đạt hiệu quả phòng bệnh tổng thể là 72% tại Mỹ và 64% tại Nam Phi, nơi đã xuất hiện chủng biến thể virus corona mới lây lan nhanh trong mùa thu và hiện cũng đang có thêm nhiều ca bệnh. Hiệu quả phòng bệnh của vaccine tại Nam Phi vừa công bố cao hơn 7 điểm % so với dữ liệu công bố trước đây của Johnson & Johnson.

Riêng về tác dụng phòng các ca mắc COVID-19 nặng, vaccine này đạt hiệu quả 86% ở Mỹ và 82% tại Nam Phi. Điều này có nghĩa những người đã tiêm vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson được giảm đáng kể nguy cơ phải nhập viện hoặc chết vì COVID-19.

Không những thế, loại vaccine này còn có khả năng giảm bớt nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ những người đã được tiêm.

Vaccine một liều của Johnson & Johnson được chứng minh có hiệu quả - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Những kết quả phân tích của FDA là tín hiệu cho thấy người Mỹ sẽ sớm có thêm một vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả thứ ba được đưa vào sử dụng chỉ trong vòng một năm.

Theo kế hoạch, vào ngày 26/2 tới đây, Ủy ban tư vấn độc lập của FDA sẽ nhóm họp để quyết định có nên đề nghị FDA phê chuẩn vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson hay không. Mặc dù không phải quyết định mang tính ràng buộc, song trước đó FDA đã cấp phép dùng khẩn cấp với vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna trên cơ sở tham vấn ý kiến của Ủy ban tư vấn độc lập này.

Nếu nhận được cái "gật đầu" từ Ủy ban Tư vấn độc lập, FDA có thể cấp phép cho vaccine của Johnson & Johnson nhanh nhất vào thứ bảy (27/2).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục