Việt Nam sẽ sản xuất vaccine theo công nghệ mới

L.TCập nhật 19:36 ngày 26/11/2019

VTV.vn - MultiBac - công nghệ sản xuất vaccine thế hệ mới sẽ được các nhà khoa học Anh hỗ trợ, chuyển giao cho Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) - VABIOTECH.

Các nhà khoa học về vaccine đến từ Đại học Bristol, Anh Quốc đang làm việc với Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) của Việt Nam để chia sẻ kiến thức mang tính đột phá giúp ngăn ngừa bùng phát mới dịch cúm gia cầm và bệnh dại trên thế giới.

Giáo sư Imre Berger, Giám đốc Trung tâm Vi Sinh vật học Max Planck Bristol Centre for Minimal Biology tại đại Đại học Bristol chia sẻ: Các nước đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam, có một khả năng to lớn sản xuất được vaccine để đáp ứng nhu cầu trong nước. Trong khi điều này trước đây đã bị cản trở do khó khăn trong việc tiếp cận với những công nghệ tiên tiến về vaccine.

Trước thực tế đó, MultiBac, một công nghệ sản xuất tái tổ hợp hiệu năng cao đặc biệt thích hợp cho sản xuất vaccine mới với sản lượng lớn trên các tế bào côn trùng có thể dễ dàng nuôi cấy với chi phí thấp - sẽ được các nhà khoa học Anh hỗ trợ, chuyển giao.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 cho biết: Với vaccine truyền thống, dựa trên quá trình phân lập chủng virus, các nhà khoa học sẽ phải nuôi cấy tế bào thận khỉ, trứng gà. Nhưng với công nghệ mang tính đột phá này, các nhà khoa học chỉ cần hiểu đặc tính của chủng virus và hệ gen là có thể bắt tay vào nuôi cấy. Thời gian nghiên cứu có thể rút ngắn xuống còn 3 tuần so với mức thông thường là 3 tháng. Khi đại dịch diễn ra, nhu cầu vaccine là rất lớn. Do đó, công nghệ mới này sẽ giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu, nâng cao chất lượng và giảm chi phí sản xuất.

Theo Giáo sư Imre Berger, xét trên các thông số và thông tin của công nghệ này, có thể sản xuất ra 1 triệu liều vaccine trong thời gian là 49 ngày. Đến nay, đã có hơn 1.000 phòng thí nghiệm trên thế giới sử dụng công nghệ này và 20 quốc gia đã được triển khai. Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á tiếp nhận và sử dụng công nghệ này vào nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt cho biết thêm: Nếu xảy ra dịch cúm, phải đạt mục tiêu sản xuất vaccine nhanh nhất, số lượng lớn nhất và giá thành thấp nhất. Công nghệ mới sẽ đáp ứng được các tiêu chí này. Ngoài ra, Việt Nam đã chấm dứt sản xuất vaccine phòng bệnh dại theo công nghệ cũ. Hiện 100% vaccine phòng bệnh dại đều phải nhập khẩu với giá thành khá cao. Do đó, nếu Việt Nam chủ động trong việc sản xuất vaccine dại bằng công nghệ mới này thì chỉ mất 3 năm - nhanh hơn nhiều so với thời gian 5 - 10 năm khi ứng dụng công nghệ cũ. Nhờ đó, người dân sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng vaccine chất lượng tốt với giá rẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Rào cản sự phát triển của mô hình bác sĩ gia đình

VTV.vn - Phần mềm theo dõi bệnh án điện tử chưa liên thông, tỷ lệ thanh toán viện phí vượt tuyến theo bảo hiểm thấp hơn tuyến trên là một số rào cản sự phát triển của mô hình này.