WHO sẽ công bố kết quả điều tra nguồn gốc COVID-19 vào giữa tháng 3

An Ngọc, icon
09:59 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ công bố kết quả điều tra nguồn gốc COVID-19 vào giữa tháng 3 một cách minh bạch.

Nguồn: Reuters

Chuyên gia của WHO về các bệnh lây truyền từ động vật sang người, Ben Embarek nhận định: Virus có thể bắt nguồn từ loài dơi, mặc dù không chắc chắn bằng cách nào nó lây nhiễm sang người. Ông cũng loại trừ giả thuyết virus phát tán từ phòng thí nghiệm.

Chuyên gia Mike Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO cho biết: "Nhóm điều tra đã nỗ lực để cố thể đưa ra một báo cáo đầy đủ, từ đó cho phép chúng ta có một cuộc thảo luận thích hợp."

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đảm bảo mọi thứ diễn ra trong chuyến đi sẽ được trình bày minh bạch.

Tuy nhiên, một bức thư ngỏ từ một nhóm các nhà khoa học cho biết: Nhóm điều tra của WHO "không có nhiệm vụ, sự độc lập hoặc tiếp cận cần thiết để thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và không hạn chế" đối với tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của virus.

Ông Nikolai Petrovsky, chuyên gia tại Đại học Flinders ở Adelaide, Australia, cho rằng: Bất chấp chuyến thăm của nhóm điều tra của WHO tới Vũ Hán, Trung Quốc, thế giới vẫn chưa biết đến nguồn gốc của COVID-19.

Theo dự kiến, báo cáo của nhóm điều tra thuộc WHO sẽ được công bố vào khoảng ngày 14,15/3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục