Xu hướng phẫu thuật nâng mông kiểu Brazil và những hiểm hoạ khôn lường

Nguyễn Mai, icon
03:00 ngày 09/09/2018

VTV.vn - Tờ Busines Insider cho hay, xu hướng nâng mông kiểu Brazil có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại thẩm mỹ, theo Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của Mỹ

Rất nhiều người muốn thực hiện phẫu thuật nâng mông

Quy trình này lấy chất béo từ các vùng trên cơ thể và cấy ghép nó vào các mô ở mông để làm mông to và cong hơn.

Dù có nhiều rủi ro, nhưng xu hướng này vẫn phổ biến, nhất là đối với những người nổi tiếng. Các bác sĩ thẩm mỹ cho thấy số người bị ám ảnh bởi bờ mông cong và to đã tăng hơn gấp đôi trong năm năm qua.

Tuy nhiên, một trường hợp gần đây liên quan đến một bác sĩ ở Miami đã bị cấm hoạt động sau cái chết của một bệnh nhân trong khi phẫu thuật nâng mông, đã dấy lên lời cảnh báo cho xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ này. Theo Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của Mỹ, nâng mông kiểu Brazil (BBL) có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các thủ thuật thẩm mỹ.

Xu hướng phẫu thuật nâng mông kiểu Brazil và những hiểm hoạ khôn lường - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật nâng mông

Nâng mông cong kiểu Brazil là gì?

Một số người thực hiện BBL vì lý do thẩm mỹ, nhưng nhiều người bị suy giảm trọng lượng cơ thể nghiêm trọng sau khi giảm cân, hoặc bị biến dạng sau chấn thương vùng chậu cũng muốn thực hiện phẫu thuật nâng mông.

Tiêm chất béo vào mông có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng nếu bác sĩ thực hiện không chính xác các thao tác. Chúng bao gồm thuyên tắc mỡ, khi chất béo đi vào máu và làm nghẽn mạch máu. Ví dụ, trong phổi, nó chặn ôxy xâm nhập vào máu, trong khi ở não nó có thể gây đột quỵ - cả hai đều có thể gây tử vong.

Khối lượng chất béo cũng rất quan trọng. Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật chỉ lấy 300 ml - hơi ít hơn một lon soda - là lượng chất béo an toàn. Tuy nhiên, một số bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm hơn lại cho rằng có thể lấy nhiều chất béo từ bộ phận này của cơ thể, để bơm vào mông hơn.

Một cuộc khảo sát năm 2017 của 692 bác sĩ phẫu thuật từ khắp nơi trên thế giới đã điều tra tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân thực hiện BBL. Trong suốt sự nghiệp của họ, các bác sĩ phẫu thuật đã báo cáo 32 trường hợp tử vong do thuyên tắc mỡ và 103 trường hợp tuy không tử vong nhưng phải cấp cứu, nhưng có lẽ còn nhiều trường hợp khác vẫn chưa được báo cáo.

Xu hướng phẫu thuật nâng mông kiểu Brazil và những hiểm hoạ khôn lường - Ảnh 2.

Tập luyện sẽ mang lại cặp mông to và đầy đặn, thay vì thẩm mỹ nâng mông

Sốc chất béo được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong phẫu thuật thẩm mỹ. Một nghiên cứu năm 2015 về tử vong do phẫu thuật BBL kết luận rằng chúng có thể xảy ra do các mạch máu thần kinh bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật, khiến cho chất béo nhiễm vào máu. Các bác sĩ khuyến cáo: cần phải thực hiện hút mỡ cẩn thận.

Các vấn đề sau phẫu thuật khác cũng đáng lưu tâm, chẳng hạn như hoại tử và nhiễm trùng huyết, cũng có thể gây tử vong.

Nguy cơ tử vong tiềm ẩn do thuyên tắc mỡ phải được cân nhắc so với lợi ích, đặc biệt là trong trường hợp có các lợi ích về thể chất khi thực hiện phẫu thuật. Trong trường hợp nâng mông kiểu Brazil, có lẽ rủi ro lớn hơn lợi ích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục