Xương cá tạo thành ổ mủ trong cổ họng người đàn ông

Linh Chi, icon
05:52 ngày 29/03/2019

VTV.vn - Bệnh nhân nam ở Tiền Giang vào Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) trong tình trạng đau vùng họng, không ăn uống được, khó nuốt, tăng tiết đàm nhớt, nói khó...

Theo bệnh nhân, khoảng 10 ngày trước, bệnh nhân có ăn cá rô và bị hóc xương, có tự dùng tay móc họng, chạm được xương nhưng không lấy ra được. Sau đó, bệnh nhân có đi khám tại một cơ sở y tế địa phương nhưng không tìm thấy xương, những tưởng đã khỏi nên đã không đến bệnh viện kiểm tra nữa mà tự mua thuốc uống, khiến tình trạng đau họng không thuyên giảm.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận các chỉ số nhiễm trùng tăng cao. Bệnh nhân được tiến hành nội soi và CTscan vùng cổ thấy: họng sung huyết, phù nề, nhiều nhầy nhớt, hình ảnh bọc mủ lớn tại vị trí thành sau họng cùng với hình ảnh dị vật hình que khoảng 15mm, với nhiều khí trong ổ mủ.

Xương cá tạo thành ổ mủ trong cổ họng người đàn ông - Ảnh 1.

Nhận định bọc mủ này có nguy cơ vỡ hoặc di chuyển xuống trung thất gây đe dọa tính mạng bệnh nhân, ngay lập tức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Xương cá tạo thành ổ mủ trong cổ họng người đàn ông - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật kéo hơn 1 giờ, bọc mủ lớn được rạch với khoảng 50ml mủ màu nâu đen, rất hôi và lấy được dị vật là một mảnh xương cá sắc nhọn khoảng 15mm. Sau mổ, bệnh nhân giảm đau họng và nói được dễ dàng hơn, các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi rất tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo: người dân hay có thói quen, khi bị hóc xương sẽ nuốt cơm hoặc thức ăn để kéo trôi xương, tự móc họng để lấy xương, vô tình có thể gây chấn thương hầu họng, đẩy xương lún sâu hơn vào thành họng dẫn đến nhiễm trùng thành họng. Nhiều trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi bị hóc xương, bà con nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và lấy xương an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục