TV& VIDEO

Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (5/12): Calligrapher - Thú chơi với bút, mực và giấy

Vũ PhạmCập nhật 18:00 ngày 05/12/2018

VTV.vn - Nhắc đến bút, mực và giấy, không ít bạn sẽ nghĩ ngay đến những ông đồ thời @ với nghệ thuật thư pháp Calligrapher.

Calligrapher có nghĩa là Thư Pháp, xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại gồm κάλλος – kallos nghĩa là "vẻ đẹp" và γραφή graphẽ "văn bản". Nói cách khác, Calligraphy là nghệ thuật thị giác gắn liền với văn bản, tạo thành từ những biểu tượng ngôn ngữ viết tay và được sắp xếp một cách hợp lí.

Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (5/12): Calligrapher - Thú chơi với bút, mực và giấy - Ảnh 1.
Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (5/12): Calligrapher - Thú chơi với bút, mực và giấy - Ảnh 2.

Thư pháp Đông Á

Trước nay ở Việt Nam, những người yêu thư pháp thường hay đề cập đến các dòng thư pháp của phương Đông như Thư pháp Trung Hoa, Thư pháp Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam (Thư pháp Đông Á), thư pháp Ấn Độ, Tây Tạng, Nepal (Thư pháp Nam Á) và Thư pháp Ả Rập. Còn dòng Thư pháp phương Tây (Westen Calligrapher gọi tắt là Calligrapher) sử dụng bút sắt thay vì bút lông hay bút cọ thì mới được các bạn trẻ Việt Nam biết đến, đặc biệt là các bạn yêu thích thiết kế đồ hoạ, biểu tượng, logo, biển báo, thiệp mời...

Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (5/12): Calligrapher - Thú chơi với bút, mực và giấy - Ảnh 3.

Thư pháp Ấn Độ

Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (5/12): Calligrapher - Thú chơi với bút, mực và giấy - Ảnh 4.

Thư pháp Ả Rập

Nếu như Thư pháp phương Đông coi trọng những nét nhấn, nét buông, độ bay, độ nghiêng phụ thuộc vào hình dạng, kích thước, độ dài, chất lông của cọ viết; màu sắc, nồng độ của nước và mực; tốc độ hấp thu nước, kết cấu bề mặt giấy thì Thư pháp phương Tây lại thiên nhiều về quy tắc hình dáng các con chữ. Khoảng cách giữa các chữ cái có nhịp điệu và được giãn đều nhau, với những bố cục "hình học" nhất định hình thành qua các đường thẳng trên trang giấy. Mỗi chữ cái đều có thứ tự nét viết rất nghiêm ngặt.


Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (5/12): Calligrapher - Thú chơi với bút, mực và giấy - Ảnh 5.
Trực tiếp Thế hệ số 18h30 (5/12): Calligrapher - Thú chơi với bút, mực và giấy - Ảnh 6.

Nét chữ Calligrapher của Khách mời Nguyễn Huy Hoàng

Còn rất nhiều điều bạn chưa biết về Nghệ thuật Thư pháp. Hãy theo dõi Bản tin Thế hệ số vào lúc 18h30 trên VTV6 để lắng nghe chia sẻ của khách mời đặc biệt hôm nay - Nguyễn Huy Hoàng, chàng trai đam mê thư pháp, đặc biệt là Thư pháp phương Tây. Nguyễn Huy Hoàng hiện đang trực tiếp giảng dạy cho nhiều người yêu thư pháp tại 5 nước trên thế giới và gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực anh đeo đuổi. Đừng quên Điểm hẹn 18h30 hôm nay (5/12) trên VTV6!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

Ý kiến / Tương tác
    Xem Thêm
    Gửi