TV& VIDEO

Trực tiếp Thế hệ số 18h30(27/02): Tâm đức người thầy thuốc Việt Nam

Quang MinhCập nhật 18:00 ngày 27/02/2019

VTV.vn - Ngành y tế Việt Nam của chúng ta đang phát triển như thế nào?

Ngành y tế Việt Nam trong những năm qua đã đạt được những bước tiến vô cùng lớn. Bảo hiểm y tế toàn dân năm 2010 mới chỉ dừng lại ở con số 60,9% đã tăng lên thành 80,3% năm 2016. Theo kế hoạch, năm 2020 con số này sẽ là trên 90%. Cùng với đó là việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào điều trị cho bệnh nhân. Gần đây nhất, cả nước vui mừng vì ca phẫu thuật não theo phương pháp phẫu thuật thức tỉnh được thực hiện thành công bởi đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 2 chuyên gia Nhật Bản. Phương pháp nội soi tuyến giáp được PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương nghiên cứu từng khiến thế giới phải ngạc nhiên. Cùng phương pháp này, ở nước ngoài bệnh nhân sẽ phải bỏ ra chi phí lên tới 10.000 USD nhưng ở Việt Nam chỉ mất 400 USD mà hiệu quả mang lại không hề thua kém. Năm 2017, lần đầu tiên chúng ta thực hiện thành công ca ghép phổi khi người cho vẫn còn sống. Ca ghép tim với bệnh nhân nhỏ tuổi nhất kéo dài 10 tiếng đồng hồ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thành công tốt đẹp.

Trực tiếp Thế hệ số 18h30(27/02): Tâm đức người thầy thuốc Việt Nam - Ảnh 1.

"Lương y phải như từ mẫu" câu nói này của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho tới tận bây giờ. Người ta vẫn còn nhớ tới những câu chuyện về sự hy sinh cao cả của những bác sĩ. Đó là câu chuyện về 24 cán bộ y tế, người dân có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV sau khi cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông. Hay hình ảnh những người lương y túc trực ngày đêm cấp cứu cho bệnh nhân.

Còn những câu chuyện thú vị nào về những "từ mẫu"? Hãy theo dõi Thế hệ số lúc 18h30 ngày hôm nay và cùng Bác sĩ Trần Vũ Quang chia sẻ về chủ đề hấp dẫn này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

Ý kiến / Tương tác
    Xem Thêm
    Gửi