Chiếm đoạt tiền từ hình thức huy động vốn kinh doanh

Diệu Thư (VTV9)Cập nhật 16:23 ngày 26/11/2019

VTV.vn - Lại thêm trường hợp người dân tham gia hình thức huy động vốn kinh doanh bị chiếm đoạt tiền.

Ông Nguyễn Xuân Quang, một cán bộ hưu trí ở Đồng Nai, sau khi dành dụm, tích cóp cả đời được gần 1 tỷ đồng đã gửi ngân hàng lấy lãi. Nhưng vì có người quen làm việc ở Công ty TNHH Thương mại Điện tử Nông Thành Bảo Việt Nam thuyết phục ông rút tiền góp vốn kinh doanh với mức lãi suất hấp dẫn, lên đến 70% thông qua hình thức trả lãi bằng NCC.

Thủ tục góp vốn rất đơn giản, sơ sài không có hợp đồng giao dịch, chỉ dựa vào bản kế hoạch kinh doanh thị trường toàn cầu. Bắt đầu từ tháng 12/2016 ông Quang đã nhờ cháu ngoại của mình là Lê Bảo Yến Nhi có tài khoản ở ngân hàng chuyển tiền cho Công ty TNHH Thương mại Điện tử Nông Thành Bảo Việt Nam. Sau 9 lần nộp, đến tháng 8/2017, tổng số tiền nộp lên đến hơn 943.000.000 đồng.

Lãi không có, vốn cũng không, đặc biệt sau khi đã nộp hết tiền, mọi liên lạc với công ty TNHH Thương mại Điện tử Nông Thành Bảo Việt Nam bất thành. Quá bức xúc ông Quang đã làm đơn lên Tòa án nhân dân quân 5, TP.HCM, nơi có trụ sở công ty này đang đóng và hoạt động để kiện công ty lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình.

Theo các luật sư, người dân nên cẩn trọng với các hình thức đầu tư lợi nhuận lên mấy chục phần trăm. Đặc biệt, để tránh rơi vào các rủi ro về sau, người dân cần tìm hiểu kỹ về hợp đồng, công ty huy động góp vốn, không nên nghe lời hứa suông để bị mất tiền. Vì một khi đã mắc bẫy rất khó lấy lại tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!