Cô gái biến đường nét caro mộc mạc của chiếc khăn rằn trở thành trào lưu mới

Lan Anh - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 09:27 ngày 21/10/2019

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, đường nét caro của chiếc khăn rằn đã trở thành trào lưu mới, đưa nét văn hóa Nam Bộ ra thị thành và đến gần hơn với du khách phương xa.

Nằm giữa cù lao sông Tiền, làng nghề dệt khăn choàng xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã được hình thành trên 100 năm qua, từ những năm đầu thế kỷ 20. Hiện nay, nơi đây vẫn còn hơn 50 hộ theo nghề dệt, mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 4.000 chiếc khăn choàng và 1.800m vải với nhiều kích thước, chủng loại khác nhau.

Người góp phần không nhỏ trong hành trình thay đổi công năng của chiếc khăn rằn nói trên phải kể đến cô gái 9X Huỳnh Ngọc Như. Với những trăn trở, dù không theo bất cứ chuyên ngành kinh tế nào, cô gái 9X ngành văn hóa này vẫn mạnh dạn khởi nghiệp từ chất liệu là chiếc khăn rằn quê mình.

Bắt tay làm dự án là bắt đầu của những chuỗi ngày đầy khó khăn của cô, thậm chí bị thua lỗ nặng bởi không có công thức nhuộm tự nhiên nào sẵn có, không dễ dàng để những sợi vải thưa trở nên khít khao theo đường may may sắc sảo, và cũng quá khó để người lớn tuổi chấp nhận chuyện lấy chiếc khăn một thời chỉ đội đầu nay được đem may áo quần, phụ kiện. Tuy nhiên, cô gái trẻ vẫn kiên trì theo đuổi lý tưởng của mình.

Để sản phẩm bền và "chất", Như dồn hết tâm sức, khéo léo chọn lựa từ cây kim, sợi chỉ, một mình chủ động thiết kế kiểu dáng, kết nối thị trường. Cuối cùng, vải dệt khăn choàng đã được người tiêu dùng đón nhận trong hình hài mới. Dự án khởi nghiệp của Ngọc Như đi vào thương mại hóa. Những chiếc áo dài, cà vạt, túi xách "handmade" là minh chứng giá trị gia tăng từ chất liệu truyền thống của làng nghề. Thành công đó góp phần không nhỏ trong việc hồi sinh nét đẹp văn hóa của một làng nghề xưa nhưng không cũ.


Khăn rằn - Biểu tượng đồng hành theo năm tháng với người dân Nam Bộ Khăn rằn - Biểu tượng đồng hành theo năm tháng với người dân Nam Bộ

VTV.vn - Nói đến vùng Nam Bộ, không thể không nhắc đến chiếc khăn rằn, biểu tượng đồng hành qua bao tháng năm với người dân nơi đây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đèn pin nổ khi đang sạc, bé 9 tuổi bị nát bàn tay

VTV.vn - Thêm một vụ tai nạn đáng tiếc do pin nổ khi đang sạc vừa xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa, nhưng lần này là nổ đèn pin, hậu quả làm bé trai bị dập nát bàn tay phải.