Nguy cơ bỏ hoang ruộng muối giữa mùa nắng

Tấn Quýnh - Phạm ViệtCập nhật 09:02 ngày 15/07/2019

VTV.vn - Hiện nay, khi bán cả 10kg muối diêm dân vẫn chưa mua đủ 1kg gạo, nhiều gia đình đứng trước nguy cơ bỏ hoang ruộng muối.

Cả ngày ở trên ruộng muối trong cái nắng nóng lên đến đỉnh điểm, những người làm muối cam chịu nhọc nhằn, những mong làm ra được nhiều muối. Trời nắng nên cứ 4 ngày là thu được một lứa muối, sản lượng muối bởi vậy đã tăng cao ở hầu khắp vùng muối tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Ngay lập tức giá muối liên tục giảm.

Tại vùng muối phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, 500ha muối ở đây cho sản lượng hơn 12.000 tấn tính từ đâu năm đến nay. Giá muối hiện chỉ còn 650.000 đồng/tấn. Trong khi đó, theo tính toán của diêm dân, phải ở mức 800.000 đồng/ tấn người làm muối mới có thu nhập. Tuy nhiên, trên thực tế giá muối lại do thương lái quyết định.

Nhiều người tính đến chuyện trữ muối để chờ mùa mưa bán ra nhưng việc trữ muối yêu cầu phải có kho chứa. Hơn nữa, nếu trữ muối, người dân lại không có tiền để trang trải cuộc sống vào lúc này. Do đó, diêm dân đành chấp nhận bán muối với giá rẻ, chấp nhận tình cảnh càng làm nhiều muối giá càng thấp, càng không có thu nhập. Hiện đã có những diêm dân bỏ hoang ruộng muối, chỉ những người không còn việc gì để làm mới tiếp tục làm muối, chấp nhận nghề muối mặn đắng.


Tình trạng bỏ hoang ruộng muối ở Nam Trung Bộ Tình trạng bỏ hoang ruộng muối ở Nam Trung Bộ

VTV.vn - Năm ngoái, diêm dân vừa phải chịu cảnh muối rớt giá, vừa hứng chịu những đợt mưa lũ phá hủy cánh đồng muối nên năm nay người dân không mấy mặn mà.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!