"Kẻ thù" của chứng ợ nóng cần tránh

P.V, icon
08:15 ngày 26/06/2018

VTV.vn - Ợ nóng xảy ra khi axit dạ dày trào ra khỏi dạ dày của bạn và di chuyển ngược lên thực quản. Đó là lý do tại sao ợ nóng gây ra cảm giác nóng cháy trong lồng ngực.

Bất kỳ loại thực phẩm nào làm tăng acid đều có thể gây ra chứng ợ nóng. Do đó cách hiệu quả nhất để tránh bị ợ nóng là tránh xa hoặc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nằm trong "danh sách đen" này.

Caffeine

Nếu bị ợ nóng sau một ly cà phê thì nhiều khả năng caffeine chính là nguyên nhân. Caffeine có thể làm giãn các cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dạ dày dễ trào ngược lên thực quản. Thông thường chỉ một ly cà phê/ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều lại có thể dẫn tới chứng ợ nóng. Ngoài cà phê thì trà, nước giải khát có ga, nước uống tăng lực, đồ ăn vặt cũng có chứa caffeine.

Sô cô la

Sô cô la cũng khiến cơ vòng thực quản dưới mở ra lâu hơn. Điều này cho phép axit dạ dày chảy ngược lên thực quản, gây ra ợ nóng. Một số chuyên gia tin rằng caffeine trong sô cô la là lý do. Một thanh sô cô la đen trung bình có chứa khoảng 20mg caffeine.

Kẻ thù của chứng ợ nóng cần tránh - Ảnh 1.

Chanh là loại quả có chứa nhiều axit citric nhất, dễ dẫn tới tình trạng ợ nóng.

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam, quýt và nước ép từ chúng đều có thể gây ra chứng ợ nóng vì làm tăng sản xuất axit trong dạ dày. Trong đó chanh là loại quả có chứa nhiều axit citric nhất. Dứa cũng là loại trái cây có mặt trong danh sách này. Lưu ý còn có nhiều loại nước giải khát thành phần là axit citric để tăng thêm vị chua.

Thực phẩm giàu chất béo

Các loại thực phẩm giàu chất béo và chứa nhiều dầu mỡ khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng ợ nóng nếu ăn nhiều. Trước hết chúng làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Đồng thời ở lại trong dạ dày lâu hơn, tiêu hóa chậm hơn dẫn tới nguy cơ béo phì. Ngược lại những người béo phì lại có nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh lý dẫn tới chứng ợ nóng như thoát vị hernia và trào ngược dạ dày (GERD).

Kẻ thù của chứng ợ nóng cần tránh - Ảnh 2.

Bạc hà cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, vì thế khiến cho ợ nóng trở nên tồi tệ hơn.

Bạc hà

Nhiều loại đồ ăn, thức uống cho thêm bạc hà như một loại hương liệu để món ăn thêm phần hấp dẫn. Nó cũng được sử dụng trong kẹo cao su, kẹo bạc hà và trà bạc hà. Loại thảo dược này có thể làm dịu cơn đau bụng khó chịu vì giúp thư giãn cơ dạ dày. Tuy nhiên bạc hà cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Điều đó có nghĩa là bạc hà có thể làm cho các triệu chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn.

Đồ uống có cồn

Người bị ợ nóng cũng nên tránh tiêu thụ các loại đồ uống có cồn vì rượu làm tăng sản xuất acid trong dạ dày. Rượu đồng thời cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Trên thực tế uống một lượng lớn rượu có thể khiến hệ tiêu hóa ngưng trệ vì thế tốt nhất nên hạn chế.

Kẻ thù của chứng ợ nóng cần tránh - Ảnh 3.

Các gia vị cay nóng như ớt tươi, ớt bột… cũng được liệt kê trong danh sách thực phẩm gây ợ nóng.

Thức ăn cay

Các gia vị cay nóng như ớt tươi, ớt bột… cũng được liệt kê trong danh sách thực phẩm gây ợ nóng. Tuy nhiên cũng lưu ý thực phẩm này có thể ảnh hưởng người này nhưng lại không có tác dụng gì với người khác. Vì thế nên để ý xem sau mỗi lần ăn các loại đồ cay khác nhau để xác định được nguyên nhân gây ra ợ nóng. Ngoài ra nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ba bữa chính và không nằm ngay sau khi ăn cũng giúp hạn chế tình trạng khó chịu này.

Nếu đã tránh xa các thực phẩm trên mà chứng ợ nóng vẫn không thuyên giảm, bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra vì có thể đang gặp phải bất thường cần được can thiệp y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục