Máu trong nước tiểu cảnh báo ung thư bàng quang ít người biết

P.VCập nhật 19:15 ngày 13/06/2018

VTV.vn - Triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của ung thư bàng quang là có máu trong nước tiểu. Máu có thể là một lượng nhỏ khiến chúng ta không thể quan sát thấy bằng mắt thường.

Máu trong nước tiểu – dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang

Máu trong nước tiểu là dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất của ung thư bàng quang. Tuy nhiên, nếu lượng máu quá ít thì không đủ làm thay đổi màu sắc nước tiểu, và khó phát hiện.

Ung thư bàng quang là loại ung thư đường tiết niệu, trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của bàng quang (hay bọng đái) – cơ quan chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi thoát ra ngoài cơ thể theo quá trình đi tiểu.

Máu trong nước tiểu cảnh báo ung thư bàng quang ít người biết - Ảnh 1.

Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang

Ở những người bị ung thư bàng quang, máu trong nước tiểu có thể xảy ra và biến mất, nhưng sau đó, triệu chứng này sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, do lượng máu quá ít nên không đủ để biến đổi màu nước tiểu, khiến bệnh nhân không phát hiện ra, trừ khi làm xét nghiệm nước tiểu.

Các triệu chứng khác của ung thư bàng quang

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư bàng quang nhiều hơn nữ. Thế nhưng nữ giới cũng không nên chủ quan với bệnh. Cả nam và nữ khi có dấu hiệu này cần đi khám ngay:

- Tiểu thường xuyên hơn bình thường 

- Màu sắc nước tiểu thay đổi như hồng, nâu, cam, đỏ nhạt, đỏ đậm… 

Máu trong nước tiểu cảnh báo ung thư bàng quang ít người biết - Ảnh 2.

Khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay

- Đau, nóng rát khi đi tiểu 

- Buồn tiểu gấp ngay cả khi bàng quang chưa đầy 

- Khó tiểu, hoặc tiểu rất ít

- Đau lưng dưới 

- Giảm cân mà không rõ lý do 

- Chán ăn 

- Bị sưng chân 

- Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên 

Khi có các triệu chứng này, bạn cũng không nên quá hoảng sợ vì chưa chắc chắn là ung thư bàng quang. Nó có thể liên quan đến các bệnh khác nhau như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang. Tuy nhiên, điều cần thiết là hãy đi khám ngay để được chẩn đoán sớm.

Chẩn đoán ung thư bàng quang

Khi có triệu chứng ung thư bàng quang nên trên, người bệnh cần đi khám ngay. Qua thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm chẩn đoán sau:

- Kiểm tra thể chất: Khám vùng chậu (cho phụ nữ) hoặc khám trực tràng kỹ thuật số (DRE) với nam giới. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đeo găng tay và cho một ngón tay vào trực tràng để kiểm tra xem có khối u nào trong bàng quang không. Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác.

- Xét nghiệm nước tiểu: kiểm tra xem có máu hay các chất khác trong nước tiểu không.

- Xét nghiệm tế bào nước tiểu: Bác sĩ sử dụng kính hiển vi để kiểm tra nước tiểu, tìm kiếm tế bào ung thư. Nếu phát hiện bất thường, người bệnh có thể cần làm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu khác để đánh giá mức độ khối u, mức độ lan rộng…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chăm sóc giảm đau cho người bệnh ung thư

VTV.vn - Đau đớn khi mắc bệnh ung thư có thể làm người bệnh suy sụp một cách toàn diện. Do vậy, việc chăm sóc giảm đau cho người bệnh ung thư là vấn đề nhiều người quan tâm.