Nên ăn gì khi bị ung thư vòm họng?

P.V, icon
07:36 ngày 18/10/2018

VTV.vn - Chế độ ăn cũng như kế hoạch ăn uống là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân ung thư vòm họng phục hồi tốt hơn, hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả phương pháp điều trị đang thực hiện, triệu chứng bệnh cụ thể của mỗi người cũng như sở thích ăn uống của bệnh nhân… Một chế độ ăn với các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ giúp bệnh nhân ung thư vòm họng nhanh hồi phục sau mổ, tăng sức đề kháng, thể trạng trong quá trình điều trị bằng xạ trị và hóa chất, nâng cao hệ miễn dịch, tránh viêm nhiễm và giảm biến chứng.

Vậy bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì?

Nước ép hoa quả

Nên ăn gì khi bị ung thư vòm họng? - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, vòm họng bệnh nhân bị tổn thương và cần thời gian để phục hồi. Vì vậy, các loại nước ép hoa quả là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bệnh, cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp vết mổ mau lành, tăng sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Nước ép dễ uống và không ảnh hưởng đến vùng họng tổn thương như các loại đồ ăn khô cứng.

Một số loại nước ép được khuyên dùng là nước ép lê, kiwi, táo, cà rốt…

Rau củ tươi

Nên ăn gì khi bị ung thư vòm họng? - Ảnh 2.

Một số loại rau củ tươi như chân vịt, mướp đắng… là những đồ ăn thanh đạm, không dầu mỡ có tác dụng tuyệt vời trong thanh nhiệt, giải độc, phòng tránh viêm nhiễm. Vì thế người bệnh ung thư vòm họng nên ăn những thực phẩm này để dễ tiêu hóa, dễ nuốt. Chú ý thực phẩm cần chế biến dưới dạng luộc hoặc hấp chín, tránh xào nấu nhiều dầu mỡ.

Thực phẩm giàu protein

Nên ăn gì khi bị ung thư vòm họng? - Ảnh 3.

Cá, thịt, trứng, sữa… là những loại thực phẩm cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể người bệnh, giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, đảm bảo sức khỏe tốt để tiếp tục thực hiện các phương pháp điều trị. Để người bệnh dễ ăn uống, cá, thịt cần chế biến nhừ, có thể nấu dạng cháo, súp.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì phụ thuộc vào cả triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải. Nếu bệnh nhân bị khàn giọng có thể ăn lê, ngân hạnh; khó nuốt có thể ăn quả hồ đào… Ngoài ra, bệnh nhân ung thư vòm họng cần chú ý uống nhiều nước để giảm đau nhức trong miệng, cổ họng, tích cực đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể…

Ngoài việc tuân thủ một chế độ ăn uống đúng cách, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và thường xuyên tái khám định kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục