Bạn có biết rằng vi khuẩn có hại tồn tại ở khắp mọi nơi. Chúng có mặt ở những nơi ai cũng biết như đất, nước, chỗ công cộng, nhà vệ sinh, cho đến những nơi ít ai ngờ tới như nắp chai nước, điện thoại di động, gối, chăn và thậm chí ở trên cơ thể chúng ta tại các đầu móng tay, bàn tay, miệng, đường hô hấp, đường tiêu hóa,…
Các vi khuẩn có hại chính là tác nhân gây ra một số bệnh như thương hàn, uốn ván, tả, các bệnh lây qua thực phẩm trên động vật. Đối với thực vật, khi bị nhiễm các vi khuẩn có hại, cây dễ bị mụn lá, héo, chết cây.
Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, một số thuộc loại ký sinh trùng có thể dễ dàng lây lan qua nhiều đường. Ít ai biết rằng chính những thói quen tưởng chừng rất đỗi bình thường của chúng ta lại là con đường hoàn hảo để vi khuẩn có thể lây lan và sinh sôi. Cắn móng tay, nhai vùng da xung quanh móng tay, không rửa tay sau khi đi vệ sinh là thói quen vô cùng có hại. Móng tay và vũng da xung quanh móng tay là nơi ẩn chứa vô vàn vi khuẩn dễ dàng chui vào miệng và sâu vào ruột khi ăn uống. Không rửa tay sau khi đi vệ sinh tạo điều kiện để vi khuẩn e.coli lây lan rộng rãi.
Vậy tại sao câu chuyện về vi khuẩn lại liên quan đến nông nghiệp sạch? Vi khuẩn ở quanh ta và dễ dàng lan truyền nếu như con người không có những thói quen vệ sinh bản thân. Cây cối, rau củ cũng là một cá thể có thể bị lây nhiễm các vi khuẩn có hại từ chính con người. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần giữ gìn môi trường phát triển sạch cho chính cây rau. Nông trại cần được khử trùng thường xuyên.
Nông trại rau sạch là nông trại mà người lao động trước khi vào nhà kính trồng rau cần rửa sạch tay, khử trùng ủng để đảm bảo vệ sinh. Những hành động tưởng chừng rất đơn giản và ai cũng biết thế nhưng lại có ý nghĩa quan trọng giúp gìn giữ một nền nông nghiệp sạch.