1,2 triệu đơn vị máu được tiếp nhận nhờ các phong trào tình nguyện

Minh ĐứcCập nhật 22:15 ngày 06/10/2015

VTV.vn - Với nhiều phong trào hiến máu tình nguyện lớn nhỏ được tổ chức rộng khắp trên cả nước, dự kiến hết năm nay ngân hàng máu sẽ tiếp nhận 1,2 triệu đơn vị máu được hiến tặng.

Từ năm 1993, cả nước ta chỉ tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu, tất cả gần như đều được lấy từ những người bán máu chuyên nghiệp. Đến năm 2014, ngân hàng máu đã tiếp nhận trên 1 triệu đơn vị máu, trong đó 92% là được hiến từ tình nguyện viên. Sau hơn 20 năm, phong trào hiến máu tình nguyện đang tăng lên rõ rệt và được thực hiện rất tốt. Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, ông Nguyễn Anh Trí dự kiến: “Với tốc độ gia tăng của phong trào hiến máu như hiện nay, đến hết năm 2015 ngân hàng máu dự tính sẽ tiếp nhận được khoảng 1,2 triệu đơn vị máu, trong đó từ 93 đến 97% là từ người hiến máu tình nguyện, nhiều gấp hơn 10 lần so với trước kia”.

Phong trào hiến máu tình nguyện đã bổ sung lượng lớn máu mỗi năm, cứu giúp hàng ngàn người bệnh.

Trong tháng 6 và tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra 2 đợt hiến máu lớn để bổ sung lượng máu đang thiếu. Hiện nay, mặc dù số máu được hiến đang dần được lũy tiến thế nhưng chưa đạt được đến ngưỡng máu tổi thiểu là 2,5% dân số để đảm bảo an toàn truyền máu quốc gia. Lượng máu tối thiểu để đảm bảo an toàn truyền máu quốc gia năm nay là 1,8 triệu đơn vị máu, trong khi đó ước tính cao nhất số máu được hiến trong năm mới chỉ là 1,2 triệu đơn vị. Điều này dẫn đến mất cân đối nhóm máu và tình trạng thiếu nhóm máu A và O.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, ông Nguyễn Anh Trí cho biết: “Số lượng những người mắc bệnh ác tính hiểm nghèo cần truyền máu rất nhiều. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp phẫu thuật đại khung như tim, não, phổi thì lượng máu cần sử dụng là nhiều vô kể. Đặc biệt là ghép tạng thì số máu cần dùng cho mỗi ca rất lớn. Ví dụ như ghép gan thì cần đến 80 lít máu tức là 240 đơn vị máu, một ca ghép tủy có thể cần đến 100 đơn vị máu”. Với nhu cầu sử dụng máu nhiều như vậy, hành động hiến máu cứu người từ cộng đồng là điều cần thiết và cấp bách. Theo thống kê của Viện Huyết học – Truyền máu trung ngương, thông qua những hoạt động hiến máu tình nguyện, ngân hàng máu của Viện năm nay dự kiến nhận vào 250.000 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh nhân và các bệnh viện lớn nhỏ tại các tỉnh miền Bắc và Hà Nội.

Mỗi đợt hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương được tổ chức lại có hàng trăm người đến tham gia.

Trong những năm gần đây, phong trào hiến máu nhân đạo tại nước ta đang phát triển tích cực và mạnh mẽ. Lượng máu được hiến cứu người dần tăng lên theo từng năm, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động cứu chữa người bệnh tại các bệnh viện trên cả nước. Điển hình như phong trào hiến máu “Lễ hội xuân hồng” lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008 đã thu hút được hơn 5000 người tham gia, cung cấp khoảng 2.500 đơn vị máu. Tiếp sau “Lễ hội xuân hồng là “Hành trình đỏ” hay “Ngày nghĩa tình mùa thu” đều đã tạo nên làn sóng trong cộng đồng giới trẻ. Thông qua những chương trình, hoạt động thiết thực như vậy, một lượng lớn máu đã được cung cấp cho các bệnh viện, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái của cộng đồng, chia sẻ giọt máu để cứu người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực