40% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi

Thu Thủy, icon
06:53 ngày 12/09/2016

VTV.vn- Ước tính có 73% số trường hợp tử vong và 66% tổng gánh nặng bệnh tật toàn quốc là do các bệnh không lây nhiễm. 40% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi.

Toàn cảnh Diễn đàn cấp cao về các bệnh không lây nhiễm.

Chiều ngày 12/9, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan Liên Hợp Quốc tổ chức Diễn đàn cấp cao về các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật tử vong ngày càng lớn của các bệnh không lây nhiễm. Ước tính năm 2012 có 73% số trường hợp tử vong và 66% tổng gánh nặng bệnh tật toàn quốc là do các bệnh này, chủ yếu là tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính. 40% số trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu liên quan đến các thói quen, tập quán của người dân và do mức độ gia tăng của các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, tình trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu và rối loạn mỡ máu.

40% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại diễn đàn.

Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 tại Việt Nam vừa được Bộ Y tế công bố cho thấy, hầu hết các yếu tố nguy cơ đều có tỷ lệ cao. Tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam là 43,8% (nam giới 77,3%, nữ giới 11%). 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau, và trái cây. Trung bình một người tiêu thụ 9,4g muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Gần 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực. 15% người dân Việt Nam hiện tại bị thừa cân béo phì. Tỷ lệ mắc tăng huyết áp là 18,9%. Tỷ lệ có rối loạn đường huyết lúc đói là 3,6% và tỷ lệ tăng đường huyết là 4,1%. 30,2% số người trưởng thành có tăng cholesterol máu.

Ngoài ra, tại diễn đàn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, một con số cần cảnh báo tới người dân, theo điều tra trong 30 ngày qua, có ½ số người uống rượu bia có tham gia giao thông. Điều này là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng tai nạn giao thông.

Chủ tịch Viện Y tế Công cộng Quốc gia Nhật Bản TS. Kazuya Shimmura chia sẻ tại diễn đàn: Tỉ lệ tiêu thụ muối bình quân của người Nhật Bản đã giảm từ 14g/ngày trong năm 1975 xuống còn 10g/ngày vào năm 2014. Và chỉ tiêu được đặt ra sẽ tiêu thụ 8g/ngày và đã được đưa vào kế hoạch nâng cao sức khỏe quốc gia gần đây. Cùng với các nỗ lực về phòng ngừa, Nhật Bản cũng đã đạt được bao phủ sức khỏe toàn dân, trong đó đã cải thiện rất lớn khả năng tiếp cận tới các dịch vụ y tế và làm giảm đi các gánh nặng về mặt tài chính khi cần phải điều trị.

40% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi - Ảnh 2.

Chủ tịch Viện Y tế Công cộng Quốc gia Nhật Bản.

"Việc duy trì và cải thiện các chức năng về thể chất ở mọi giai đoạn sống của cuộc đời rất cần thiết. Để có thể phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm trong suốt cuộc đời, điểm quan trọng là phải có lối sống lành mạnh từ khi còn là ấu thơ" - TS. Kazuya Shimmura cho biết.

Trong khi đó, phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam hiện còn hạn chế. Theo điều tra, chỉ có 43,1% số người mắc tăng huyết áp và 31,1% số người tăng đường huyết từng được phát hiện bệnh. 13,6% số người mắc tăng huyết áp và 28,9% số người đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế. Dưới 1/3 số người có nguy cơ tim mạch cao được điều trị/tư vấn dự phòng đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Khoảng ¼ số phụ nữ tuổi 18-19 và 1/3 số phụ nữ tuổi từ 30-49 từng được sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Diễn đàn cấp cao về các bệnh không lây nhiễm diễn ra với mục đích tìm ra các giải pháp hữu hiệu, trên cơ sở định hình bức tranh tổng quát của Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời, tham khảo các kinh nghiệm quốc tế, nhằm giúp Việt Nam tăng cường hiệu quả công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới, hướng tới sự phát triển bền vững cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục