Trong chương trình Vui khỏe 24/7, TS. BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: nếu chúng ta lạm dụng một loại thực phẩm cung cấp nhiều đạm - các loại thịt đỏ - dễ dẫn tới dư thừa protein hay các chất béo bão hòa. Điều này hoàn toàn có khả năng gây nguy cơ ung thư như: ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư ruột.
Bên cạnh đó, cách chế biến thịt đỏ (lợn, bò, trâu, dê, ngựa, cừu) thường hay gắn liền với chiên, xào, nướng thì dễ dẫn đến thừa chất béo. Ngoài ra, quá trình rán nướng cũng gây ra các chất gây nguy cơ ung thư.
TS Phan Bích Nga cho biết: có nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ ăn 1,25 gram thịt đỏ đều hàng ngày với các cách chế biến như chiên, xào đã làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Vì những nguy cơ nói trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên:
- Đối với các loại thực phẩm, bạn nên sử dụng thích hợp, để đảm bảo những lợi ích mà chúng mang lại, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều và thường xuyên.
- Bạn nên sử dụng thịt đỏ một cách điều độ (tức là không ăn quá nhiều hàng ngày) với lượng vừa phải và cách chế biến hợp lý như hấp, luộc.
- Một người trưởng thành có thể ăn 3-4 bữa thịt đỏ/tuần xen kẽ với các loại thực phẩm khác thì hoàn toàn tốt.
- Bạn cũng không nên loại trừ hoàn toàn thịt đỏ.
Để phòng tránh ung thư vú, ngoài vấn đề ăn uống, bạn cần lưu ý:
- Rèn luyện thói quen tập thể dục.
- Tránh căng thẳng, mệt mỏi.
- Không hút thuốc là và uống rượu bia.
- Tránh làm việc ở môi trường có nhiều chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, sơn...
* Mời độc giả đón xem chương trình Tư vấn trực tuyến với TS. BS. See Hui Ti về chủ đề: "Phác đồ chuẩn 100% Singapore - điểm tựa cho người mắc bệnh ung thư vú - phụ khoa". Buổi tư vấn sẽ được phát trực tuyến vào 14h00 ngày 9/10/2018 trên Báo điện tử VTV News (VTV.vn) và Fanpage Báo điện tử VTV (https://www.facebook.com/baodientuvtv/).
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, 10 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có 3 trường hợp bệnh nhân sốt rét ngoại lai tại Ea Kar và M’Đrắk.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận và lấy dị vật xiên que (dài khoảng 8cm) đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái 5 tuổi.
VTV.vn - Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nối thành công "của quý" của nam thanh niên đã chính tay cắt nát trong lúc hoang tưởng ảo giác.
VTV.vn - Ngày 4/11/2024, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang (Khánh Hòa) đã đưa vào sử dụng hệ thống Hệ thống CTScan GE Revolution Apex 1975.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, hơn một nửa dân số thế giới không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bao gồm: canxi, sắt, vitamin C và E.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
VTV.vn - Bác sĩ Katy Bowman, tác giả cuốn My Perfect Movement Plan, cho rằng ngồi từ 8-10 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn già đi nhanh hơn.
VTV.vn - Người bệnh B.T.V. (nữ, 46 tuổi, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng bụng dưới, ấn đau tức.
VTV.vn - Đây là cơ sở khiến 80 học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Lào Cai bị ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Trong tuần qua (25-31/10), toàn thành phố ghi nhận 612 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 110 trường hợp so với tuần trước.
VTV.vn - Mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi vị thành niên để lại rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, tâm lý và kinh tế.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 53 tuổi bị sốc phản vệ nghiêm trọng ngay tại nhà sau khi sử dụng Thiamazol.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa lấy ra búi giun đũa với hơn 100 con lớn, nhỏ trong ruột của nam bệnh nhi 2,5 tuổi, kịp thời cứu người bệnh khỏi cơn nguy kịch.