Bạn cần chuẩn bị gì khi phẫu thuật mắt Lasik

Tuấn Bảo, icon
02:30 ngày 12/01/2019

VTV.vn - Một ca phẫu thuật Lasik chỉ mất 10-15 phút, với ưu điểm không đau, chảy máu và an toàn nhưng trước và sau phẫu thuật cần có một quá trình chăm sóc mắt hợp lý.

Một bệnh nhân phẫu thuật Lasik.
banner

Dưới đây là những kiến thức cần phải nắm rõ trước khi quyết định Phẫu thuật Lasik được các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 lưu ý cho bệnh nhân:

- Gội đầu và rửa mặt sạch sẽ, không trang điểm hoặc chỉ trang điểm nhẹ, tránh trang điểm vùng mắt. Gỡ bỏ mi giả nếu nối mi.

- Nếu mắt mới bị viêm kết mạc thì nên điều trị khỏi ít nhất 1 tuần trước phẫu thuật. Bác sĩ sẽ khám và quyết định mắt có phẫu thuật được không.

- Phòng mổ Lasik khá lạnh nên cần mặc đủ ấm tuy nhiên tránh mặc áo len chui đầu quá chật.

- Khi vào phòng mổ bạn hãy hít sâu thở đều mỗi khi thấy lo lắng hồi hộp, rồi cảm giác đó sẽ qua đi.

- Khi nằm lên bàn mổ hãy chú ý tập trung vào ánh đèn nhấp nháy trên máy, đừng bao giờ rời mắt khỏi đó để liếc nhìn xung quanh dù bạn có tò mò đến đâu.

- Mắt bạn sẽ được tra thuốc tê nên bạn sẽ chỉ có cảm giác buồn buồn khi bác sĩ làm thủ thuật.

- Trong thì cắt tạo vạt giác mạc, lúc bác sĩ đặt vòng hút vào mắt bạn, bạn sẽ thấy hình ảnh bị nhòe đi và không nhìn rõ nữa hoặc hơi tức nhẹ trong mắt, tuy nhiên sẽ nhanh thôi nên bạn đừng lo lắng. Lúc dao cắt chuyển động, bạn cố gắng đừng nheo nhíu mắt tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của dao, ảnh hưởng đến vạt giác mạc.

- Giai đoạn quan trọng nhất cần bạn cộng tác là lúc chiếu tia laser, bạn nên cố gắng tập trung và định thị vào ánh đèn xanh nhấp nháy, đừng chớp mắt vì khi cố chớp mắt thì mắt bạn sẽ bị trợn lên trên làm ảnh hưởng đến định vị chiếu tia.

- Khi kết thúc phẫu thuật, rửa nền và vạt giác mạc, bác sĩ sẽ dùng nhiều nước. Nước sẽ gây kích thích nhẹ mắt của bạn hoặc chảy xuống tai của bạn. Bạn hãy cố gắng giữ nguyên mắt nhìn vào đèn xanh và quên mọi thứ đi nhé.

- Khi kết thúc phẫu thuật, bác sĩ lấy vành mi khỏi mắt bạn thì vẫn cứ mở mắt tự nhiên, đừng nhắm nghiền mắt lại. Nhiều bạn cứ nhéo mắt do phản xạ vì mắt bạn đang có nhiều nước, điều này sẽ không tốt đâu, vì có thể sẽ làm cho vạt giác mạc bị xô lệch dẫn đến ảnh hưởng đến thị lực của bạn về sau.

- Sau khi ra khỏi phòng mổ về chỗ nghỉ ngơi, bạn hãy nhắm mắt thật nhẹ nhàng thư giãn, nếu có chảy nước mắt thì cứ mặc kệ nó, chấm nhẹ nhàng phía má của mình thôi, đừng chấm vào mắt.

- Cảm giác cộm xốn chảy nước mắt sẽ kéo dài khoảng chừng 2 giờ rồi sau đó sẽ mất dần đi. Nếu thấy cảm giác cộm xốn cứ kéo dài trên 4 giờ thì cần liên hệ lại với bác sĩ của bạn, vì có thể vạt giác mạc của bạn bị xô lệch.

- Khi ngủ đêm đầu tiên bạn nên đeo kính bảo vệ mắt nhé, và tốt nhất bạn nên được khám lại vào sáng hôm sau. Hầu như các biến chứng có thể có thì đều xuất hiện vào ngày đầu tiên sau mổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục