Báo động dịch sởi hoành hành trở lại tại Mỹ

Hoài Linh, icon
09:45 ngày 01/03/2019

VTV.vn - Bệnh sởi đã bùng phát trở lại ở nước Mỹ, chủ yếu tại những cộng đồng dân cư không tiêm vaccine và được miễn tiêm vì lý do tôn giáo hoặc cá nhân.

Kể từ đầu năm tới nay, tại Mỹ đã ghi nhận 6 đợt bùng phát dịch với 159 ca nhiễm bệnh tại 3 bang Washington, Colorado và New York. Một đợt dịch được xác định khi có hơn 5 người nhiễm bệnh.

Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về chứng dị ứng và các bệnh lây nhiễm, Antony Fauci, nhấn mạnh việc dịch sởi hoành hành trở lại "thực sự không thể chấp nhận được". Theo ông, để đảm bảo khả năng miễn dịch trên diện rộng, tỷ lệ người tiêm vaccine phải chiếm từ 92 - 95% trong tổng dân số của một quốc gia.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về miễn dịch và các bệnh hô hấp (NCIRD), Nancy Messonnier, cho biết: có rất nhiều người do dự với việc tiêm vaccine. Cách đây 15 năm, có tới 95% học sinh 5 tuổi tại Hạt Clark được tiêm vaccine phòng sởi. Thế nhưng đến năm học 2017 - 2018, tỷ lệ này đã giảm xuống 84%. Đáng lo ngại hơn, ở một số trường học, đặc biệt là trường tư, tỷ lệ tiêm vaccine vô cùng thấp, chỉ khoảng 20 - 30%.

Giới chuyên gia cho rằng: tin đồn thất thiệt về vaccine là một yếu tố khiến nhiều người do dự tiêm chủng, đồng thời đổ lỗi cho các mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin sai sự thật về các nguy cơ của việc tiêm vaccine.

Trong khi đó, gần đây, trước sức ép của Quốc hội Mỹ, mạng xã hội Facebook, YouTube và Pinterest đã công bố nhiều biện pháp chặn các nội dung bài trừ vaccine.

Virus sởi là một trong những loại virus có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất. Virus này vẫn có thể lưu lại trong không gian phòng kín hoặc trên một bề mặt nào đó tới tận 2 giờ sau khi người nhiễm sởi rời khỏi những khu vực này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục