Bổ sung vitamin C có thể thay thế đi bộ buổi sáng?

Theo Dân trí, icon
05:30 ngày 08/09/2015

VTV.vn - Việc bổ sung vitamin C hàng ngày có thể có lợi cho tim mạch tương tự như tập thể dục thường xuyên ở người lớn thừa cân và béo phì.

Đó là phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu của ĐH Colorado, Boulder, Mỹ. Ở những người thừa cân, béo phì, mạch máu tăng cường hoạt động của loại protein co mạch endothelin (ET)-1.

Vì hoạt động ET-1. cao, các mạch máu dễ bị co thắt, không đáp ứng được nhu cầu lưu thông máu và tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mạch.

Tập luyện cho thấy làm giảm hoạt động ET-1 nhưng đối với nhiều người để tập luyện trở thành một thói quen hàng ngày có thể là một thử thách.

Nghiên cứu này đã tìm hiểu xem liệu bổ sung vitamin C, vốn được cho là có tác dụng cải thiện chức năng mạch có thể làm giảm hoạt động ET-1 hay không.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung vitamin C hàng ngày (500mg/ngày) làm giảm co thắt mạch do ET-1 tương đương với việc đi bộ.

Bổ sung vitamin C là một biện pháp hiệu quả làm giảm thắt mạch ET-1 ở người thừa cân và béo phì.

Các kết quả nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị quốc tế lần thứ 14 về Endothlin: Sinh lý học, Bệnh học và Điều trị ở Savannah, Georgia, Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục