BV Đà Nẵng thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên

Văn Chương (Ban Thời sự), icon
04:07 ngày 20/09/2016

VTV.vn - Đây là ca ghép tế bào gốc tủy xương tự thân cho bệnh nhân nam 41 tuổi bị chấn thương tủy sống cổ, liệt 2 chân, yếu 2 tay phải di chuyển bằng xe lăn.

Ảnh minh họa

Đoàn chuyên gia Nhật Bản gồm 5 thành viên là các giáo sư và chuyên gia đầu ngành chuyên về cấy ghép tế bào gốc đến từ bệnh viện Kitano, Osaka và Trung tâm nghiên cứu TRI, KOBE đã tiến hành chiết tách tế bào lấy từ tủy xương mào chậu của chính bệnh nhân, phân tích các chỉ số huyết học và chọn lựa tế bào phù hợp để cấy ghép vào tủy sống của bệnh nhân.

Thời gian dự kiến thực hiện ca ghép tế bào gốc trong vòng 8 tiếng, bắt đầu từ sáng 20/9. Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên tại Bệnh Viên Đà Nẵng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Trong vòng 2 năm nay, sự hợp tác giữa Bệnh viện Đà Nẵng và Nhật Bản đã được sự đồng ý và cho phép của Bộ Y tế, hai bên đã có những thông tin trao đổi chuyên môn, nhất là việc cấy ghép tế bào gốc.

Singapore phát triển não giữa của người từ tế bào gốc Singapore phát triển não giữa của người từ tế bào gốc

VTV.vn - Các nhà khoa học Singapore vừa phát triển thành công một phiên bản thu nhỏ não giữa con người từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục