Cả nước có 198 ca mắc bệnh bạch hầu, 4 trường hợp tử vong

Tuấn Bảo, icon
10:39 ngày 21/09/2020

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, trên cả nước có 198 ca mắc bạch hầu, trong đó, khu vực Tây Nguyên là 172 ca, miền Trung 22 ca, miền Nam 4 ca.

Tại Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020 diễn ra sáng nay (21/9), TS. Đặng Quang Tấn, Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ đầu năm đến nay, cả nước có 198 ca bệnh bạch hầu, chủ yếu là các ca mắc trong tháng 6 - 7. Điều tra dịch tễ cho thấy, trong 198 trường hợp dương tính với virus gây bệnh bạch hầu (138 ca bệnh và 60 người lành mang trùng), trong đó 4 ca tử vong tại Đắk Nông 2 ca, Gia Lai 1 ca, Kon Tum 1.

So với cùng kỳ năm 2019 (41 trường hợp mắc, 3 tử vong) số mắc tăng 157 trường hợp, tử vong tăng 1 trường hợp. Số mắc tăng lên từ tháng 6 - 8, riêng khu vực Tây Nguyên tăng rõ rệt từ tháng 6 năm 2020.

Số mắc từ 3 tháng tháng đến 78 tuổi, phân bố rải rác ở các nhóm tuổi, cao nhất ở nhóm 10 - 14 tuổi. Đáng nói, có tới 161 ca bạch hầu không tiêm chủng (chiếm 81,3%), chỉ có 37 ca bệnh có tiêm chủng.

Nhận định về khó khăn trong phòng chống dịch bạch hầu, TS. Đặng Quang Tấn cho biết: Các xã ổ dịch đa số ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện khó khăn, bất đồng ngôn ngữ, không hợp tác tiêm vaccine. Một số khu vực đã lâu không ghi nhận ca bệnh, cán bộ y tế cơ sở thiếu kinh nghiệm trong chẩn đoán, giám sát phát hiện sớm.

Nhiều trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở nhóm tuổi lớn, ở thời điểm chương trình tiêm chủng mở rộng chưa triển khai đầy đủ, còn xã trắng về tiêm chủng. Một số địa phương, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa quản lý được hết các đối tượng, tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở quy mô cấp xã.

"Miễn dịch bạch hầu là không bền vững, đối với người đã tiêm đủ 4 mũi vaccine có thành phần bạch hầu cần tiếp tục được tiêm nhắc lại. Vaccine giải độc tố bạch hầu chỉ tạo ra miễn dịch kháng độc tố, không làm giảm được tình trạng người lành mang trùng sau khi tiêm vaccine" - TS. Đặng Quang Tấn lưu ý.

TS. Đặng Quang Tấn cũng dự báo trong thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu, các ổ dịch tại khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, sau nhiều năm tích lũy số lượng không được tiêm chủng hoặc tiêm không đủ mũi, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Thêm 1 ca tử vong do bạch hầu Thêm 1 ca tử vong do bạch hầu Một thôn ở Quảng Trị có 9 ca mắc bạch hầu Một thôn ở Quảng Trị có 9 ca mắc bạch hầu Đắk Lắk có 36 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu Đắk Lắk có 36 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục