Các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng

Theo TTXVN, icon
03:02 ngày 29/05/2015

VTV.vn - Trung tâm y tế dự phòng Bình Định phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tây Sơn phổ biến các biện pháp vệ sinh phòng, chống bệnh tay chân miệng cho người dân xã Tây Giang.

Ảnh minh họa.

Thống kê tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định) cho thấy, trong tháng 3 và 4/2015, mỗi tháng có khoảng 20 bệnh nhân điều trị nội trú vì bệnh tay chân miệng, tăng gấp đôi so với 2 tháng đầu năm.

Theo bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc bệnh viện, đây mới chỉ là số bệnh nhân nặng phải nhập viện, số bệnh nhân thể nhẹ đến khám tại phòng khám bệnh viện còn tăng gấp nhiều lần. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi...

Mới đây, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Định đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tây Sơn phát hiện và tổ chức triển khai kịp thời các biện pháp xử lý môi trường tại ổ dịch tay chân miệng ở xã Tây Giang (huyện Tây Sơn). Đồng thời, phổ biến các biện pháp vệ sinh để phòng, chống bệnh tay chân miệng cho bà con.

Ông Huỳnh Vĩnh Thu, Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Định cho biết, để phòng bệnh tay chân miệng, cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nhất là trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nếu có chăm sóc trẻ thì cần lưu ý rửa tay sau mỗi lần thay tã, làm vệ sinh cho trẻ. Đeo khẩu trang mũi miệng khi bị hắt hơi hoặc ho. Cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh, với học sinh cần cho nghỉ học tới khi khỏi hẳn bệnh, thông thường là 7 ngày.

Từ đầu năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Bình Định ghi nhận 243 ca bệnh tay chân miệng; huyện Hoài Nhơn cao nhất với 70 ca, tiếp theo là Tây Sơn (53 ca), Phù Mỹ (45 ca), thành phố Quy Nhơn (42 ca).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục